Việt Nam tự hào là thành viên tích cực trong cộng đồng Pháp ngữ

(VOV5) - Việt Nam luôn là thành viên tích cực, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động chung của cộng đồng.

Hôm nay (20/3), hơn 1,2 tỷ người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới chào mừng sự kiện 53 năm ngày ra đời của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) (1970-2023). Kể từ khi gia nhập Cơ quan hợp tác văn hóa và kỹ thuật (ACCT - tiền thân của OIF) vào năm 1979, quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được cải thiện. Việt Nam luôn là thành viên tích cực, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động chung của cộng đồng.

Sau 53 năm hình thành và phát triển, cộng đồng Pháp ngữ đã trở thành một không gian chính trị-kinh tế-văn hóa đa dạng, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trên thế giới. Ðến nay, cộng đồng Pháp ngữ đã trở thành mái nhà chung của 88 thành viên và quan sát viên, hiện diện tại năm châu lục trên thế giới. Với tổng dân số khoảng 1,2 tỷ người, cộng đồng Pháp ngữ chiếm gần 20% trao đổi thương mại và 16% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới.

Cánh cửa nâng tầm vị thế Việt Nam

Kể từ khi Việt Nam gia nhập OIF năm 1979, quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được cải thiện. OIF trở thành cơ sở để Việt Nam có nhiều cơ hội hơn để tăng trưởng và hội nhập.

Trong mấy chục năm qua, đặc biệt trong thời kỳ bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã tranh thủ được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Cộng đồng Pháp ngữ về nguồn vốn, chất xám, kỹ thuật... Đồng thời, Cộng đồng Pháp ngữ là diễn đàn để Việt Nam triển khai chính sách đối ngoại, là kênh để tranh thủ tăng cường quan hệ song phương với một số thành viên phát triển như Pháp, Canada… hay với các nước bạn bè châu Phi truyền thống. Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ; là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng, đóng vai trò nòng  cốt của phong trào Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam có nhiều sáng kiến thúc đẩy hợp tác và tăng cường đối thoại giữa các nước thành viên trong cộng đồng. Việc lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao Pháp ngữ thể hiện sự coi trọng của Việt Nam trong hợp tác đối với Cộng đồng Pháp ngữ. Với việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 vào năm 1997 tại Hà Nội, Việt Nam đã có đóng góp quan trọng vào việc thể chế hóa hoạt động chính trị, đề cao hợp tác kinh tế bên cạnh các lĩnh vực chính trị, văn hóa-ngôn ngữ của OIF.

Hiện nay, nhờ tham gia đầy đủ và thực chất trên hầu hết các vấn đề ưu tiên của Cộng đồng, từ hoạch định chiến lược hợp tác cho đến thúc đẩy cải cách hành chính, Việt Nam được coi thuộc nhóm đang phát triển nòng cốt, có tiếng nói đối với việc hoạch định và triển khai chiến lược hợp tác của Cộng đồng Pháp ngữ.

Bên cạnh đó, Việt Nam nhiều lần được Cộng đồng tín nhiệm bầu vào các cương vị quan trọng. Cộng đồng Pháp ngữ cũng thể hiện sự coi trọng, thường xuyên cử Đoàn cấp cao thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 12/2019, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo đã đặc biệt khẳng định tầm quan trọng và vai trò tích cực của Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

Nhiều thành quả hợp tác

Thời gian qua, OIF và các cơ quan thực thi đã phối hợp với một số nước thành viên Pháp ngữ thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo tiếng Pháp, nghiên cứu khoa học, công nghệ, kinh tế, thương mại, dược, khoa học cơ bản, luật… Việt Nam cũng có quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ với nhiều quốc gia thành viên cộng đồng Pháp ngữ. Nhiều quốc gia Pháp ngữ ở châu Phi coi Việt Nam là tấm gương thành công trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế, mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, trở thành đối tác kinh tế, thương mại quan trọng của Việt Nam. Trong những năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước Pháp ngữ luôn ổn định và ghi nhận sự tăng trưởng đều đặn. Bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các thành viên OIF đã tăng ấn tượng trong năm 2021, với kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt gần 33 tỷ USD.

Tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong phiên họp ngày 8/9/2020, lần đầu tiên thảo luận mở về hợp tác giữa Liên hợp quốc và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Việt Nam với tư cách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đưa ra một số sáng kiến, như: xây dựng mạng lưới Pháp ngữ chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các dự án của Liên hợp quốc tại châu Phi, tăng cường hợp tác ba bên Liên hợp quốc-Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Liên minh châu Phi (AU) trong giải quyết xung đột.

Triển khai đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, 44 năm qua kể từ khi gia nhập, Việt Nam luôn là một thành viên đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào sự phát triển của cộng đồng Pháp ngữ. Trên cơ sở nền tảng vững chắc mà hai bên cùng vun đắp, Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác, đối tác hiệu quả, bền vững trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác