(VOV5) - APEC cần duy trì các động lực tăng trưởng truyền thống như thương mại và đầu tư, vừa thúc đẩy các động lực mới như khoa học công nghệ và chuyển đổi số.
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, chiều nay (31/10), Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN |
Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh các nền kinh tế APEC và cộng đồng doanh nghiệp cần phối hợp trong tăng cường thương mại mở, chuỗi cung ứng bền vững và thúc đẩy chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm. Phó Thủ tướng khẳng định trong bối kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức, APEC cần duy trì các động lực tăng trưởng truyền thống như thương mại và đầu tư, vừa thúc đẩy các động lực mới như khoa học công nghệ và chuyển đổi số.
Theo đó, các nền kinh tế APEC cần tập trung vào 03 ưu tiên: thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế APEC và giữa APEC với khu vực bên ngoài; tăng cường kết nối khu vực trên cả 3 phương diện hạ tầng - thể chế - giao lưu nhân dân; tận dụng chuyển đổi số để tạo động lực mới cho tăng trưởng.
Trao đổi với các đại diện ABAC về chuyển đổi số và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp khu vực, nhân tố then chốt trong phát triển và đưa trí tuệ nhân tạo vào đời sống kinh tế - xã hội, cùng phối hợp với các chính phủ triển khai trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm, mở và bao trùm.