Ngày thứ 7 nông thôn mới trên cao nguyên Di Linh – Lâm Đồng

(VOV5) - Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Lâm Đồng đang được triển khai mạnh mẽ, với nhiều cách làm sáng tạo và thiết thực. 

Một trong số đó là Phong trào "Ngày Thứ bảy nông thôn mới" ở huyện Di Linh. Vào ngày cuối tuần, bà con khắp các buôn làng trong huyện lại chung tay xây dựng quê hương bằng những việc làm cụ thể.

Nghe âm thanh bài tại đây:
 

Trên con đường bê tông láng mượt, chạy dài qua các thôn xóm, già làng K’Keo, ở buôn Hàng Làng, xã Gung Ré, huyện Di Linh (Lâm Đồng), vừa đưa chúng tôi đi tham quan, vừa vui mừng cho biết bộ mặt nông thôn của xã đã đổi thay rất nhiều so với trước. Nhờ giao thông đi lại thuận lợi, các sản phẩm nông sản của địa phương được lưu thông dễ dàng, khoảng cách giữa buôn làng với khu vực trung tâm được rút ngắn…

Ngày thứ 7 nông thôn mới trên cao nguyên Di Linh – Lâm Đồng - ảnh 1Ngày thứ 7 nông thôn mới của huyện Di Linh có sự lan tỏa mạnh mẽ, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Ảnh: VOV

Già làng K’Keo cho biết: "Bà con nhận thức được lợi ích này nên hết sức đồng tình, hưởng ứng. Thời gian qua, bà con đã hiến cây trồng, hiến đất và đóng góp sức người, sức của để cùng với nhà nước xây dựng nông thôn mới. Nhà nước thì hỗ trợ và bà con thì đóng góp để mở đường đi vào các khu vực sản xuất, xây dựng đường giao thông nông thôn để tạo điều kiện phát triển kinh tế, giúp cho bộ mặt nông thôn càng ngày đẹp đẽ hơn."

Chương trình xây dựng nông thôn mới không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực mà còn cho khắp các buôn làng của huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Tại buôn Duệ, xã Đinh Lạc, chương trình “Ngày thứ 7 nông thôn mới” đã giúp bộ mặt của buôn làng mang dáng dấp một khu đô thị trung tâm: có điện đường thắp sáng, có xe thu gom rác, đường làng, ngõ xóm rộng rãi và luôn xanh, sạch, đẹp.

Ông M’Hiu Nguyên, Bí thư Chi bộ buôn Duệ, cho biết: "Hiện nay, ở thôn Duệ, cán bộ và nhân dân đều chung tay hưởng ứng “Ngày thứ 7 nông thôn mới”. Đường làng ngõ xóm luôn xanh, sạch, đẹp, rác thải được thu gom, đèn chiếu sáng xung quanh thôn, hầu như các tuyến đường trong thôn đều bê tông hóa... bộ mặt nông thôn đã được đổi mới. Cuộc sống của người dân càng ngày được phát triển hơn."

Tính chung toàn huyện Di Linh, đến nay đã có 18/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025, Huyện ủy Di Linh đã xây dựng đề án thực hiện chương trình “Ngày thứ 7 xây dựng nông thôn mới” tại khắp các buôn làng.

Ngày thứ 7 nông thôn mới trên cao nguyên Di Linh – Lâm Đồng - ảnh 2Diện mạo đô thị mới trên cao nguyên Di Linh. Ảnh: VOV

Ông Vũ Đức Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh, cho biết: "Đề án của huyện là đề án toàn diện về xây dựng nông thôn mới. Giao chỉ tiêu cho từng xã, từng thôn để xây dựng các tiêu chí về nông thôn mới. Ngay cả huyện có 9 tiêu chí về nông thôn mới thì cũng phải đạt. Trong thời gian vừa qua, cứ thứ 7, Chủ nhật thì Chủ tịch, Bí thư huyện, lãnh đạo UBND huyện chia nhau đến các xã để đôn đốc, cùng với bà con làm sạch buôn làng, hướng dẫn bà con chuyển đổi số... Từ đó, giúp bà con nhân ra vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới."

Năm tới, huyện Di Linh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện cũng đặt ra mục tiêu trong năm 2025 sẽ thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, với ít nhất 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Với việc lấy dân làm lực lượng nòng cốt, và là chủ thể trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào “Ngày thứ 7 nông thôn mới” là ví dụ cụ thể, huyện Di Linh sẽ sớm đạt được các chỉ tiêu đã đề ra, góp phần xây dựng cao nguyên Di Linh ngày càng giàu đẹp.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác