Nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My: Tôi muốn tôn vinh nét đẹp của những nhạc cụ truyền thống

(VOV5) - Thông qua các sáng tác của mình, chị muốn tôn vinh nét đẹp của những nhạc cụ truyền thống Việt Nam...
Nhạc sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Thúy My hiện đang công tác tại Nhà hát Đài TNVN với vai trò nhạc công, nhạc sĩ phối khí, sáng tác các tiết mục độc tấu và hòa tấu cho nhạc cụ dân tộc cũng như soạn lời mới cho các làn điệu dân ca. Thông qua các sáng tác của mình, chị muốn tôn vinh nét đẹp của những nhạc cụ truyền thống Việt Nam, đặc biệt muốn các bạn trẻ hiểu biết và thêm yêu âm nhạc dân tộc cũng như các nhạc cụ truyền thống nước nhà.
Nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My: Tôi muốn tôn vinh nét đẹp của những nhạc cụ truyền thống - ảnh 1Nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My 
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
"Thúy My có niềm đam mê với chủ đề biển, đặc biệt là biển đảo Việt Nam. Đối với tôi, chủ đề này giống như một nguồn cảm hứng bất tận, có nhiều khía cạnh để khai thác. Với cây đàn tam thập lục, không có độ rung và nhấn, mà mang lại sự trong sáng và khỏe khoắn. Vì thế khi chọn chủ đề về biển, tôi muốn mang lại sự khỏe khoắn, nhất là vào mùa mà những người ngư dân bắt đầu ra biển đánh bắt cá, tôi muốn thể hiện qua cây đàn này. Với những âm thanh trong trẻo, khỏe khoắn, với kỹ thuật chạy tốc độ nhanh, gẩy, vuốt trên dây đàn sẽ tạo ứng rất tốt với chủ đề biển".
Nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My: Tôi muốn tôn vinh nét đẹp của những nhạc cụ truyền thống - ảnh 2Nhạc sĩ Thúy My nhận nhiều giải thưởng cho các tác phẩm âm nhạc mà chị đã gửi gắm nhiều tình cảm trong đó

"Tôi không dám nhận mình là người chuyên săn giải. Tôi chỉ cố gắng giữ được niềm đam mê âm nhạc, lại được sự công nhận của Hội đồng nghệ thuật, của các nhạc sĩ lão thành và có chuyên môn rất cao nên tôi nghĩ những giải thưởng là niềm hạnh phúc và sự may mắn của tôi".

"Công việc hiện tại của tôi ở Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam là một nhạc công chơi nhạc cụ dân tộc, đồng thời là nhạc sĩ sáng tác, hòa âm phối khí. Từ khi về công tác tại đoàn ca nhạc dân tộc, tôi cũng có cơ hội và được tin tưởng hòa âm phối khí cho nhiều làn điệu dân ca truyền thống. Đó cũng là cơ hội để mình học hỏi và tìm tòi ra những cái mới, làm thế nào để đưa các tác phẩm tiếp cận với khán thính giả gần gũi, mới mẻ hơn, để cho đặc biệt là giới trẻ thêm yêu âm nhạc truyền thống trên Đài TNVN. Bên cạnh đó, Thúy My cũng đang cố gắng hoàn thiện một số ca khúc để gửi tới công chúng yêu nhạc".
Các tác phẩm được giới thiệu:
1. Tình biển - NS Thúy My sáng tác và độc tấu tam thập lục
2. Về quê mẹ - Độc tấu đàn nguyệt - Nghệ sĩ Đức Dũng và dàn nhạc Đài TNVN
3. Người ơi yêu lấy thiên nhiên - Điệu đi cấy - NS Thúy My hòa âm phối khí
4. Tây Bắc quê em - Dân ca Tày - NS Thúy My soạn lời, tốp ca nhà hát Đài TNVN trình bày
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác