Việt Nam tạo dấu ấn lớn tại thị trường Halal

(VOV5) - Hội nghị Thượng đỉnh Halal Toàn cầu lần thứ 11 và Triển lãm Halal quốc tế 2025 vừa diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đây là sự kiện gắn với thị trường rất lớn của cộng đồng người Hồi giáo mà các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tiếp cận. Sản phẩm của Việt Nam được thị trường này đánh giá thế nào? Khả năng của các doanh nghiệp Việt Nam ra sao khi mong muốn tiếp cận thị trường Halal? Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn trực tuyến bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mời quý vị cùng nghe.

Phóng viên (PV): Thưa Đại sứ, Việt Nam đã chuẩn bị như thế nào để tham dự World Halal Summit lần thứ 11 & Halal Expo 2025 tại Istanbul vừa qua?

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà (ĐS ĐTTH): Như chúng ta đã biết, Hội nghị Thượng đỉnh Halal Toàn cầu lần thứ 11 và Triển lãm Halal quốc tế 2025 đã diễn ra vào tháng 11 vừa qua tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu tham dự gồm Đại sứ ta tại Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao và các đại biểu từ một địa phương có tiềm năng lớn về sản phẩm Halal của Việt Nam là tỉnh Lâm Đồng, do đồng chí Đinh Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dẫn đầu. Đặc biệt tại Hội nghị và Triển lãm Halal lần này có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia. Các doanh nghiệp đã giới thiệu sản phẩm của mình tại hai gian hàng, mang đến hình ảnh một Việt Nam đổi mới, chất lượng và sẵn sàng tham gia sâu vào chuỗi giá trị Halal toàn cầu.

PV: Việt Nam đã mang những sản phẩm gì đến hội nghị, triển lãm?

ĐS ĐTTH: Phải nói là các doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị rất bài bản cho việc tham gia Triển lãm lần này, trong đó nhiều doanh nghiệp có các sản phẩm đã đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Điều này thể hiện tính chuyên nghiệp và nghiêm túc trong việc chinh phục thị trường Hồi giáo. Các doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị một hệ sinh thái sản phẩm Halal phong phú, bao gồm nông sản, trong đó có các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều…; thực phẩm chế biến như hạt chia, hoa quả sấy…; các dòng mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân có nguồn gốc tự nhiên và cả các sản phẩm du lịch nữa.

PV: Đại sứ đánh giá thế nào về mức độ quan tâm của đại biểu tham dự Hội nghị, doanh nghiệp và người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ đối với sản phẩm Halal của Việt Nam?

ĐS ĐTTH: Phải nói rằng gian hàng Việt Nam tại Triển lãm đã nhận được sự quan tâm cao của các đại biểu, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế. Có rất nhiều quan khách đến thăm gian hàng Việt Nam, đặc biệt là Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thống đốc Istanbul và Chủ tịch Hội đồng Hội nghị Thượng đỉnh Halal Toàn cầu... Rất nhiều người đã quan tâm, hỏi thông tin và liên hệ, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam. Điều đó cho thấy sự chuyên nghiệp, sáng tạo và hệ sinh thái sản phẩm Halal đa dạng của Việt Nam đã tạo ấn tượng rất tốt với các đối tác quốc tế, doanh nghiệp cũng như các đại biểu tham dự Hội nghị.

PV: Theo Đại sứ, sự kiện này đã góp phần nâng cao hình ảnh “Halal Việt Nam” trên bản đồ thế giới ra sao?

ĐS ĐTTH: Tôi cho rằng việc tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Halal cũng như Triển lãm Halal lần này là một bước tiến quan trọng, góp phần làm rõ nét hơn hình ảnh "Halal Việt Nam" trên bản đồ Halal thế giới. Sự hiện diện chuyên nghiệp và hệ sinh thái sản phẩm đa dạng từ thực phẩm cho đến mỹ phẩm, dược liệu và dịch vụ du lịch đạt chuẩn Halal sẽ giúp Việt Nam được nhìn nhận là một mắt xích tiềm năng và đáng tin cậy trong chuỗi cung ứng Halal toàn cầu, là một quốc gia có khả năng phát triển các sản phẩm chất lượng và giá trị cao. Việc cử đoàn tham dự và có các buổi làm việc với các tổ chức tiêu chuẩn Halal hàng đầu như Viện Tiêu chuẩn và Đo lường các quốc gia Hồi giáo hay Cơ quan chứng nhận Halal Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc đồng bộ hóa tiêu chuẩn Halal trong nước với các quy chuẩn quốc tế.

PV: Đại sứ có thể chia sẻ một câu chuyện ấn tượng nhất mà đoàn Việt Nam trải qua tại Istanbul 2025?

ĐS ĐTTH: Điều làm chúng tôi khá bất ngờ đó là sự quan tâm của quan khách và các doanh nghiệp quốc tế đối với gian hàng Việt Nam. Phải nói là chất lượng và sự đa dạng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất khi tham gia triển lãm, tuy nhiên sự sáng tạo cũng đem lại hiệu quả không kém. Tại triển lãm vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến trang trí gian hàng rất bắt mắt, kể những câu chuyện thú vị về các sản phẩm được chế biến từ quả bưởi Diễn, cây rau má, cây bông mã đề... và cách chăm sóc sắc đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ xa xưa với những sản phẩm thiên nhiên. Điều này thực sự đã rất cuốn hút đối với khách tham quan gian hàng.

PV: Trong khuôn khổ sự kiện, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết được những thỏa thuận hợp tác Halal nào với phía Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các nước OIC? Thị trường Halal toàn cầu đang đạt hơn 2.500 tỷ USD và tăng trưởng 7-8%/năm – Đại sứ nhìn nhận cơ hội nào lớn nhất cho Việt Nam?

ĐS ĐTTH: Tại sự kiện lần này, các đại biểu và doanh nghiệp Việt Nam đã rất tích cực gặp gỡ, kết nối và thúc đẩy hợp tác, đáng chú ý là các cuộc gặp với lãnh đạo các tổ chức quan trọng trong ngành Halal để tìm hiểu về quy trình xây dựng tiêu chuẩn Halal thống nhất, đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ công nhận Chứng nhận Halal của Việt Nam và tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm Halal. Các doanh nghiệp của ta cũng tham gia sâu vào các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối B2B. Đoàn đại biểu Lâm Đồng sau Hội nghị đã tiếp tục thăm Konya - trung tâm nông nghiệp và công nghiệp hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá về tỉnh Lâm Đồng và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp của Konya. Về cơ hội của Việt Nam trong thị trường Halal toàn cầu, tôi thấy rằng Việt Nam có thế mạnh về nông sản và có sẵn nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, trong khi nhu cầu nhập khẩu nông sản tại các nước Hồi giáo, nhất là khu vực Trung Đông, rất lớn. Việt Nam cũng có cơ hội phát triển công nghiệp Halal chế biến sâu, chuyển đổi từ xuất khẩu nguyên liệu thô sang các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và đạt chứng nhận Halal quốc tế. Ngoài ra, ta cũng có thể hợp tác về chứng nhận Halal, đào tạo nâng cao năng lực cho các tổ chức chứng nhận Halal trong nước, áp dụng công nghệ để đảm bảo tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm Halal, nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường và nâng cao vị thế của ta trong chuỗi giá trị Halal toàn cầu.

PV: Việt Nam đang triển khai Đề án phát triển ngành Halal đến 2030 – theo Đại sứ, chúng ta cần ưu tiên lĩnh vực nào tại thị trường này?

ĐS ĐTTH: Theo tôi, để phát triển ngành Halal của Việt Nam, các lĩnh vực ta nên ưu tiên và tập trung nguồn lực là: (i) Công nghiệp Thực phẩm và Nông sản Halal: đây là lĩnh vực ưu tiên số một, để tận dụng thế mạnh sản xuất lương thực và nông sản của Việt Nam. Theo đó, ta tập trung gia tăng giá trị, chuyển đổi từ xuất khẩu nguyên liệu thô sang các sản phẩm chế biến sâu có chứng nhận Halal quốc tế. (ii) Dịch vụ và Sản phẩm Phi Thực phẩm: trong đó chúng ta cần tận dụng nguồn thảo dược và nguyên liệu tự nhiên phong phú của Việt Nam để sản xuất các dòng mỹ phẩm thiên nhiên, dược liệu và thực phẩm chức năng không chứa các thành phần cấm theo quy định Halal; bên cạnh đó là phát triển các dịch vụ du lịch Halal. (iii) Chuẩn hóa Chứng nhận và tăng cường Hợp tác Quốc tế: Việt Nam cần phải nâng cao uy tín của chứng nhận Halal trong nước, theo đó ta cần tăng cường hợp tác với các cơ quan tiêu chuẩn quốc tế có ảnh hưởng lớn như Viện Tiêu chuẩn và Đo lường các quốc gia Hồi giáo, Cơ quan chứng nhận Halal các nước để hài hòa hóa các tiêu chuẩn, để các chứng nhận Halal của Việt Nam được công nhận rộng rãi.

PV: Về quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ, theo Đại sứ, những lĩnh vực nào, thế mạnh nào của hai bên có thể kết nối, tăng cường thương mại giữa hai nước?

ĐS ĐTTH: Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính năm 2023. Trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước thì thương mại là một trong những lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng, dựa trên thế mạnh riêng biệt của mỗi quốc gia. Thổ Nhĩ Kỳ, với vị trí là cửa ngõ Á-Âu và Việt Nam, với vai trò là một nhà sản xuất hàng đầu khu vực trên nhiều lĩnh vực, có thể kết nối và tăng cường thương mại trên các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp trong đó có nông nghiệp công nghệ cao, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, cơ sở hạ tầng, công nghiệp quốc phòng, thực phẩm và công nghiệp Halal, máy móc, vận tải và logistics, du lịch và văn hóa…

PV: Đại sứ có thông điệp nào gửi đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm đến thị trường này?

ĐS ĐTTH: Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Halal. Trong chiến lược thúc đẩy hợp tác thương mại với các quốc gia ở xa, Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á trong tăng cường giao thương, hợp tác sản xuất. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tranh thủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa là thị trường nội địa lớn vừa là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm Halal, thâm nhập vào các thị trường khác ở khu vực. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp phải đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng; đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, chủ động tìm kiếm các đối tác nhập khẩu, phân phối cũng như các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ và tận dụng các lợi thế bổ sung của hai nền kinh tế.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác