ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhờ thành công trong kiểm soát Covid 19

(VOV5) -

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 ở các quốc gia lân cận, và tăng lên 7,0% trong năm 2022.

ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhờ thành công trong kiểm soát Covid 19 - ảnh 1Ảnh minh họa: TTXVN.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro đáng kể, trong đó có sự trở lại của các biến thể virus corona mới và sự chậm trễ trong chương trình vaccine của chính phủ. Đây là nhận định trong  Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong ngày 28/4.

Báo cáo của ADB nhận định, đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục, nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế phát triển. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến chế  sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam theo hướng tăng xuất khẩu, đầu tư và mở rộng thương mại. Sự phục hồi nhanh hơn so với dự kiến ở Trung Quốc và Mỹ sẽ cải thiện đáng kể triển vọng thương mại và tăng trưởng của Việt Nam.

 Báo cáo còn nhận định rằng Việt Nam có thể duy trì tăng trưởng bao trùm bằng cách làm dịu đi tác động của đại dịch đối với nghèo đói và thu nhập.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác