Xuất siêu kỷ lục 17 tỷ USD tạo động lực tăng trưởng kinh tế

(VOV5) - Báo cáo của Fitch Solutions đánh giá kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, tăng trưởng đạt 2,6% vào năm 2020, dự báo có thể đạt 8,2% vào năm 2021.

Trong khi đó, HSBC dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 đạt 2,6%. Còn đối với năm 2021, HSBC tin rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. HSBC kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức hơn 8%.

Mới đây, Tờ báo Mỹ Fortune đưa tin tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu đã giúp GDP của Việt Nam trong quý III năm nay tăng hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của đất nước từ suy giảm trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch COVID-19. Thặng dư thương mại lên con số kỷ lục 17 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Theo Tổng cục Thống kê, nếu so với con số hơn 7 tỷ USD của năm ngoái, giá trị xuất siêu năm nay đã tăng hơn 2,3 lần.

Theo chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước chính là nhân tố đóng góp trong kỷ lục xuất siêu. Kim ngạch xuất khẩu của nhóm này đạt hơn 71,8 tỷ USD, tăng mạnh hơn 20%. Nhìn chung, tăng trưởng xuất khẩu thấp hơn mọi năm nhưng trong bối cảnh của COVID-19, đây vẫn là tín hiệu tốt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam vẫn là "điểm sáng" về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh COVID-19. Do vậy, cần các biện pháp để giữ động lực nền kinh tế như khu vực FDI, nông nghiệp và nắm bắt cơ hội xuất khẩu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác