Đại sứ Việt Nam tại Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với vùng PACA và thành phố Marseille

(VOV5) - Trong các cuộc tiếp xúc, chính quyền địa phương ghi nhận sự hòa nhập tốt và những thành công nhất định của cộng đồng người Việt tại Marseille và vùng PACA.

Từ ngày 25-27/11, bên cạnh sự kiện khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thanh phố Marseille, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng có chuyến thăm và làm việc tại vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur (PACA) và thành phố cảng Marseille.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với vùng PACA và thành phố Marseille - ảnh 1 Ông Christophe Mirmand, Đại diện cấp cao của Nhà nước Pháp tại vùng PACA (thứ hai bên trái) tiếp Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ hai bên phải) ngày 25/11 tại Marseille. Ảnh: Bùi Dũng/TTXVN

Trong các buổi làm việc với ông Christophe Mirmand, Đại diện cấp cao của Nhà nước Pháp tại vùng PACA và bà Michele Rubriola, Phó Thị trưởng thường trực thành phố Marseille, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định vùng PACA và thành phố Marseille có nhiều thế mạnh, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Việt Nam cần như cảng biển, hậu cần, năng lượng tái tạo, du lịch, phát triển công nghệ cao, chế biến nông sản thực phẩm và đào tạo, nhất là về y tế. Trong khi đó, lãnh đạo vùng PACA và thành phố Marseille bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên có nhiều lợi thế phát triển.

Hai bên cùng chia sẻ mong muốn tăng cường kết nối và hợp tác song phương và giữa các địa phương theo các mô hình và quy mô khác nhau. Trong các cuộc tiếp xúc, chính quyền địa phương luôn đánh giá cao những đóng góp, ghi nhận sự hòa nhập tốt và những thành công nhất định của cộng đồng người Việt tại Marseille (khoảng 20.000 người) và vùng PACA (40.000 người).

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng tới thăm và làm việc với một số doanh nghiệp lớn như cảng biển Marseille Fos, tập đoàn vận tải container đường biển CMA-CGM, tập đoàn sản xuất trực thăng Airbus Helicopters, cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp Marseille-Aix-Provence. Tại đây, lãnh đạo các đối tác đều bày tỏ quan tâm tăng cường sự hiện diện và kinh doanh tại Việt Nam.

Trong buổi gặp mặt đại diện kiều bào tại Marseille, Đại sứ Đinh Toàn Thắng động viên kiều bào và sinh viên Việt Nam phát huy những giá trị văn hoá dân tộc trong cuộc sống tại địa phương, đóng góp chung cho sự hoà nhập vào xã hội Pháp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác