Lô hàng thứ 3 của kiều bào Ba Lan chung tay cùng người dân trong nước phòng chống dịch bệnh

(VOV5) - Lô hàng thứ 3 gồm 22.000 khẩu trang y tế, được chia cho một số bệnh viện tại Hà Nội và bộ đội biên phòng Lào Cai, Điện Biên...

Ngày 21/2, lô hàng thứ 3 của Hội Người Việt Nam tại Ba Lan đã về tới Hà Nội. Lô hàng này bao gồm 22.000 khẩu trang y tế để cùng chung tay với người dân trong nước phòng chống dịch bệnh covid 19.

Lô hàng thứ 3 của kiều bào Ba Lan chung tay cùng người dân trong nước phòng chống dịch bệnh - ảnh 1

Đại diện cộng đồng người VN tại Ba Lan và các đơn vị nhận quà tặng 

Ngay sau khi tập kết tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, lô hàng đã nhanh chóng được các đơn vị tiếp nhận để chuyển đến tận tay người sử dụng. Bà Nguyễn Việt Triều, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan cho biết: "Lô hàng thứ 3 này của cộng đồng người VN tại Ba Lan bao gồm 22.000 khẩu trang y tế. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi mới nhận dược 18.000 khẩu trang, và còn thất lạc 2 thùng hàng nữa, hy vọng sẽ sớm tìm lại được để chuyển tới các cơ sở đang rất cần. Lô hàng này chủ yếu được chia tới bộ đội biên phòng và các bệnh viện, vì sau 2 lô hàng đầu tiên chuyển cho vùng tâm dịch Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, thì nhiều đơn vị khác biết thông tin và đã liên hệ với chúng tôi, đề nghị được hỗ trợ trong hoàn cảnh khẩu trang y tế ở trong nước rất khan hiếm. Chúng tôi đã chia cho mỗi nơi một ít, dù số lượng còn rất nhỏ so với nyu cầu nhưng đó chính là tình cảm, tấm lòng của bà con người Việt tại Ba Lan sẻ chia lúc khó khăn với trong nước".

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã thành lập Ban hỗ trợ cộng đồng phòng chống Dịch Covid-19. Tổ chức này thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh ở trong nước, đăng tải các thông tin kêu gọi quyên góp cũng như hành trình tìm mua các vật dụng thiết yếu gửi về Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Câu lạc bộ Hà Thành tại Ba Lan cho biết, các thành viên trong Câu lạc bộ rất ủng hộ cuộc vận động này. "Hiện nay tôi đang ở VN, và chứng kiến đại dịch covid 19, tôi đã cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Hà Thành chung tay quyên góp để mua các trang thiết bị y tế gửi về VN. Đến nay đã là lô hàng thứ 3 rồi, chúng tôi rất mừng được chung tay chung sức để đóng góp vào cuộc vận động này" - bà Dung nói.

Lô hàng thứ 3 của kiều bào Ba Lan chung tay cùng người dân trong nước phòng chống dịch bệnh - ảnh 2

Chị Ánh Phượng (ngồi) vui mừng khi được nhận quà tặng là khẩu trang y tế

Lô hàng đợt 3 của Hội người VN tại Ba Lan được chia cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Tân Triều, Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Nhi, và một số đồn Biên phòng ở Điện Biên và Lào Cai. Chị Ánh Phượng, thành viên Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, chia sẻ: "Tôi được biết cộng đồng người VN tại Ba Lan đang có cuộc vận động quyên góp để hỗ trợ các thiết bị y tế cho trong nước chống dịch covid 19. Hiện nay dịch covid đã tạm thời được khống chế, nhưng hệ quả của nó là làm cho khẩu trang y tế tại VN rất khan hiếm. Với những bệnh nhân lao, ung thư đường hô hấp thì việc có đủ khẩu trang để sử dụng là nhu cầu bức thiết. Vì vậy tôi rất mừng khi được nhận lô hàng khẩu trang này. Các bạn tôi ở quỹ tình nguyện Hy vọng xanh Hà Nội và Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao sẽ đưa đến tận nơi cho những bệnh nhân đang điều trị".

Có thể nói, cộng đồng người Việt tại Ba Lan là tổ chức đầu tiên của người VN ở nước ngoài khởi động “chiến dịch” chung tay cùng người dân trong nước phòng chống dịch covid 19. Được biết, sau Ba Lan, cộng đồng người Việt ở một số nước Châu Âu cũng đang phát động và tổ chức quyên góp, thu gom các trang thiết bị y tế để gửi về VN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác