Nghiên cứu internet vạn vật vì đó là tương lai của số hóa và tự động hóa

(VOV5) - Các công trình nghiên cứu của TS. Đinh Ngọc Thạnh về Internet vạn vật. Internet vạn vật sẽ giúp số hóa và tự động hóa nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, y tế. 

7 năm qua, Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều thanh thiếu nhi Việt Nam trong nước và ngoài nước.

Trong số 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019, công trình khoa học của TS. Đinh Ngọc Thạnh, Trường Đại Học Soongsil, Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng và khả năng ứng dụng thực tế. TS. Đinh Ngọc Thạnh trả lời phỏng vấn VOV5 về giải thưởng này.

Nghiên cứu internet vạn vật vì đó là tương lai của số hóa và tự động hóa - ảnh 1TS. Đinh Ngọc Thạnh  

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Thưa anh, anh vừa được trao giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn tổ chức trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn. Anh có thể cho biết đôi nét về đề tài cũng như công trình khoa học của anh dự giải thưởng lần này?

TS. Đinh Ngọc Thạnh: Tôi hiện tại có các công trình nghiên cứu về Internet vạn vật và các thế hệ mạng tương lai. Internet hiện tại chủ yếu kết nối mạng máy tính và điện thoại truyền thông với nhau. Nhưng trong tương lai, internet vạn vật sẽ kết nối vạn vật từ các thiết bị trong nhà cho tới xe ô tô và thậm chí cả cơ thể chúng ta kết nối internet. Từ đó, internet vạn vật sẽ giúp số hóa và tự động hóa nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp cho tới y tế. Hãy thử tưởng tượng, trong tương lai, chúng ta không còn phải tới bệnh viện để khám bệnh mà sức khỏe của chúng ta có thể được theo dõi 24/7 bởi những thiết bị chúng ta đeo hoặc mặc trên người. Nhờ đó giúp chúng ta có thể phát hiện những dấu hiện sớm của bệnh hay các vấn đề về sức khỏe theo thời gian thực.

Phóng viên: Đề tài của anh có mang các yếu tố thực tiễn để có thể ứng dụng vào trong sản xuất và đời sống không, thưa anh?

TS. Đinh Ngọc Thạnh: Tôi chọn internet vạn vật làm hướng nghiên cứu vì đó là tương lai của mạng máy tính, số hóa và tự động hóa. Internet vạn vật cũng là cốt lõi của nền công nghiệp 4.0 và sẽ được ứng dụng vào mọi mặt từ cuộc sống, y tế, lâm nghiệp cho tới công nghiệp và giải trí. Chính vì thế, lĩnh vực nghiên cứu của mình có tính ứng dụng rất cao trong sản xuất và đời sống.

Nghiên cứu internet vạn vật vì đó là tương lai của số hóa và tự động hóa - ảnh 2TS. Đinh Ngọc Thạnh nhận giải thưởng bài báo xuất sắc tại Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu năm 2019.

Phóng viên: Anh thấy giải thưởng Quả cầu vàng này có tác động như thế nào đến các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong việc tạo động lực cho họ tiếp tục nghiên cứu khoa học và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn?

TS. Đinh Ngọc Thạnh: Giải thưởng Quả cầu vàng là một giải thưởng danh giá của Bộ Khoa học Công nghệ và Trung ương đoàn trao tặng. Vì thế, ai cũng tự hào. Giải tạo động lực rất lớn cho các nhà khoa học để tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và áp dụng thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn. Ngoài ra, giải đã rất thành công trong việc thu hút những nhà khoa học trẻ về nước. Cụ thể là cả ba người Việt ở nước ngoài nhận giải Quả cầu vàng năm nay đều đã lên kế hoạch về nước làm việc.

Phóng viên: Anh có tham gia vào diễn đàn trí thức trẻ Việt – Hàn thuộc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu của Trung ương đoàn. Cụ thể anh đã có những đóng góp như thế nào cho diễn đàn này nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ đất nước?

TS. Đinh Ngọc Thạnh: Tôi tham gia trình bày những đề xuất liên quan đến nghiên cứu của mình trong việc số hóa và chuyển đổi số Việt Nam. Bài trình bày của tôi được lựa chọn là một trong bốn báo cáo xuất sắc nhất của diễn đàn vừa rồi. Ngoài ra, tôi cũng làm việc với nhóm để góp ý cho những đề xuất khác và cả nhóm cùng cộng hưởng để đưa ra nhiều đề xuất và kiến nghị gửi tới các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam.

Phóng viên: Sinh ra tại Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, anh rất quan tâm đến các đối tượng là thanh niên nông thôn ở những vùng quê còn nghèo khó. Anh đã có những hoạt động giúp đỡ đối tượng này như thế nào?

TS. Đinh Ngọc Thạnh: Tôi đã tham gia nhiều dự án của Chính phủ Hàn Quốc tài trợ và đào tạo cho các bộ, ngành, các trường học và thực hiện các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề và ngoại ngữ cho thanh niên ở Việt Nam gồm tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Khánh Hòa. Ở một khía cạnh khác, tôi cũng tham gia giới thiệu và hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ của Hàn Quốc mở chi nhánh ở Việt Nam nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho địa phương. Ngoài ra, tôi cũng tham gia làm đại sứ cho chương trình Teach for Việt Nam để phát triển giáo dục toàn diện cho các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh khó khăn ở Việt Nam.

Phóng viên: Anh cho biết đôi nét về những công việc của mình tại Trường Đại học Soongsil, Hàn Quốc?

TS. Đinh Ngọc Thạnh: Công việc chính của tôi ở trường là nghiên cứu và giảng dạy. Công việc của tôi cũng khá thoải mái. Tôi chủ động quản lý thời gian và tự lên kế hoạch làm việc, nghiên cứu. Hiện tại, tôi có tham gia một số dự án nghiên cứu do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Thỉnh thoảng tôi đi hội nghị chia sẻ nghiên cứu của mình một số nơi. Ví dụ, hè năm ngoái, tôi có đi thỉnh giảng ở Viện Đại học MIT, Mỹ. Sau khi có động lực từ diễn đàn trí thức trẻ toàn cầu và Giải thưởng Quả cầu vàng, gia đình tôi đang lên kế hoạch cho việc hồi hương. Hy vọng, khi về nước làm việc, mình có thể tham gia góp sức ở nhiều lĩnh vực hơn. Ước mơ của tôi không gì khác là dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn anh!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác