Với kiều bào, quê hương Việt Nam luôn là chốn để tìm về

(VOV5) - Tết cổ truyền luôn là thời điểm những người con Việt xa xứ ở khắp mọi nơi háo hức trở về nhiều nhất.

Hiện nay, khi việc đi lại thuận lợi hơn, đời sống cải thiện, người Việt sống ở nước ngoài ngày càng có điều kiện về thăm quê hương thường xuyên hơn. Nhận thấy tiềm năng cũng như sự đổi thay tích cực của Việt Nam, kiều bào càng mong muốn được góp sức mình cho sự phát triển chung của đất nước.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

 Với kiều bào, quê hương Việt Nam luôn là chốn để tìm về - ảnh 1Ông Trần Bá Niên, người Việt  định cư ở Hungary 

Là một trong 100 kiều bào tiêu biểu về dự Xuân quê hương năm nay, ông Trần Bá Niên, định cư  tại Hungary hơn 30 năm rất vui khi được Đảng, Chính phủ đón tiếp nồng hậu. Đặc biệt, ông vui hơn khi chứng kiến sự đổi thay tích cực ở miền quê nghèo Hương Khê, Hà Tĩnh của mình: Trở về lần này, tôi thực sự ngạc nhiên vì thấy có thay đổi rất lớn ở ngay quê tôi - một huyện nghèo đang được có một diện mạo mới, xây dựng nông thôn mới; đường xá, nhà cửa khang trang hơn. Làng quê ở Hương Khê, Hà Tĩnh của tôi đang thực sự "thay da đổi thịt". Nông dân sản xuất và trồng được nhiều loại cây trái. Phải nói rằng, sự thay đổi này là nhờ sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước”.

Do đặc thù công việc, anh Ngô Tiến Điệp, việt kiều Nga về Việt Nam khá thường xuyên nhưng mỗi lần về, anh vẫn không khỏi ngạc nhiên trước tốc độ phát triển ở quê hương: “Nói chung, mỗi năm về đều có cảm xúc khác nhau. Năm nay tôi thật sự bất ngờ vì có thấy nhiều đổi thay quá. Mới đấy thôi đã hoàn thành con đường cao tốc xuống Hạ Long, đi Thái Bình, rồi lên Lào Cai, Yên Bái. Việc đi lại, du lịch vô cùng tiện lợi. Hà Nội có thêm nhiều cây cầu vượt, giao thông đỡ bị ách tắc, thành phố mở rộng, đô thị mọc lên rất nhiều. Ngay tại sân bay, rồi về Hà Nội có rất đông khách du lịch quốc tế.

 Với kiều bào, quê hương Việt Nam luôn là chốn để tìm về - ảnh 2Anh Ngô Tiến Điệp tại chương trình Xuân Quê hương 2020. 

Chứng kiến sự đổi thay tích cực của quê hương, nhiều kiều bào có thêm động lực tìm kiếm cơ hội đầu tư, đóng góp cho sự phát triển ở quê nhà. Chị Thúy Ái, việt kiều Thụy Điển- trợ lý một quỹ đầu tư về năng lượng tái tạo ở Đông Âu cho biết, sắp triển khai một dự án chế tạo điện mặt trời tại vùng châu thổ sông Mekong: “Tôi đã thuyết phục được lãnh đạo công ty tôi đầu tư vào Việt Nam về năng lượng tái tạo. Bởi vì đây là một lĩnh vực tiềm năng ở Việt Nam. 3 năm qua, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ thị trường này rất kỹ. Dự định vào quý 2 năm nay triển khai dự án mẫu ở Mekong Delta. Hiện tại, chúng tôi đang rất quan tâm vào lĩnh vực điện mặt trời ở Việt Nam, tôi nghĩ tiềm năng có thể làm được 261KW điện gió ngoài khơi”.

 Với kiều bào, quê hương Việt Nam luôn là chốn để tìm về - ảnh 3Kiều bào ngẫu hứng tham gia một tiết mục dân ca. 

Hàng năm, Tết cổ truyền luôn là thời điểm những người con Việt xa xứ ở khắp mọi nơi háo hức trở về nhiều nhất. Tạm gác mọi công việc cũng như những lo toan cuộc sống thường nhật, ai cũng cố gắng thu xếp để về quê ăn Tết cùng bà con họ hàng.

Nhớ lại cách đây 2 chục năm, mỗi lần nghe Đài TNVN là muốn khóc vì nhớ, giờ thời đại 4.0 biết được tình hình hàng ngày ở quê nhà. Mỗi dịp Tết, ai cũng khát khao về để tận hưởng không khí ở quê nhà, xem qua hình ảnh không vơi được nỗi nhớ, như nhớ mùi hương bưởi, lá mùi, nồi bánh chưng. Ở Nga,Tết chỉ thấy tuyết, không có mưa xuân, có mai, đào. Nên ai cũng thế, có điều kiện là về, bây giờ về đông lắm”, Anh Ngô Tiến Điệp chia sẻ.

“Khi nào cũng thấy vui, về rồi năm sau lại muốn về nữa. Về Việt Nam, cảm thấy ấm cúng, được nghe thấy tiếng Việt, nghe bài hát Việt, ăn thoải mái món Việt, diện áo dài Việt. Giờ nhiều tuổi rồi, đi chơi nước ngoài khác tôi đều không thích nữa, vui nhất là về Việt Nam”. Cô Trần Thị Ngọ Việt kiều Thái Lan nói,

Trở về ăn Tết cổ truyền thì vui khỏi phải nói rồi. Tôi có cảm giác đặc biệt thích thú khi được gần bà con, ăn món ngon như bánh chưng, củ kiệu, thịt kho. Tất cả làm cho những người con nơi xa không thể quên được quê hương Việt Nam…Anh Phan Ty, quê gốc Nha Trang đang sống tại Anh gần 30 năm chia sẻ.

 Với kiều bào, quê hương Việt Nam luôn là chốn để tìm về - ảnh 4 Với kiều bào, Tết là thời điểm ai cũng háo hức nhất khi trở về thăm quê hương

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồnCâu thơ của thi sĩ Chế Lan Viên thật triết lý khi diễn tả tâm trạng của không chỉ người Việt nơi xa xứ mà với tất cả mọi người. Bởi, "quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi. Và, "Quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác