Tiếp tục phát huy các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ với vai trò trung tâm của ASEAN"

(VOV5) - Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ hai, khai mạc hôm qua tại Brunei, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, cho rằng các nước, đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ, cần xây dựng lòng tin chiến lược, tăng cường các hoạt động hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tiếp tục phát huy các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ với vai trò trung tâm của ASEAN
Các đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: mod.gov.vn)


Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ quan điểm các nước cần giải quyết hòa bình, thông qua đối thoại trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố cấp cao nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác giữa ASEAN và Trung Quốc, sớm tiến tới việc ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng cần phải tiếp tục phát huy các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ với vai trò trung tâm của ASEAN, như đã thể hiện trong cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa kết hợp với quân y tại Brunei vừa qua. Việt Nam đề nghị tăng cường hợp tác hải quân trong khu vực thông qua các hoạt động tuần tra chung, giao lưu, thiết lập đường dây nóng giữa hải quân cũng như lãnh đạo quốc phòng các nước.


Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam sẵn sàng ký cam kết về việc không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trước. Việt Nam sẵn sàng đón tiếp tàu bè các nước thành viên của ADMM+ thăm các cảng của Việt Nam; hoan nghênh các nước đã ủng hộ sáng kiến về Hành động mìn nhân đạo của Việt Nam; đề nghị các nước, đặc biệt là Mỹ, tham gia hỗ trợ trong việc giải quyết những tồn đọng bom mìn còn lại ở Việt Nam sau chiến tranh. Hiện nay, Việt Nam đang tổ chức lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, cần sự chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về vật chất cho hoạt động này của Việt Nam.


Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác