Họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý người vẽ tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Đến nay, họa sĩ Đào Trọng Lý đã vẽ hơn 150 ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiếm khoảng 1% trong tổng số ảnh về Người mà ông đã sưu tập được.

Nghe âm thanh bài tại đây:

Ông Đào Trọng Lý, 74 tuổi, Việt kiều Thái Lan, là người đã vẽ hơn 150 bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mới đây, tại Thủ đô Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái - Việt tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) tổ chức triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”. Đây là lần đầu tiên tranh của họa sĩ Đào Trọng  Lý được trưng bày triển lãm.
Họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý người vẽ tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1Bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên bìa Tạp chí Newsweek nước Mỹ số ra ngày 20/2/1967 của họa sĩ Đào Trọng Lý. Ảnh: Ngọc Anh

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan). Quê gốc của ông ở huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Trước đây, bố mẹ ông sang Lào rồi sau đó tới Thái Lan sinh sống từ năm 1945. Bà Võ Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom, Phó Trưởng Ban quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, cho biết:Ông Đào Trọng Lý từng là Chủ tịch Hội người Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom, Trưởng Ban quản lý xây dựng khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan. Ông từng là giáo viên, dạy học hơn 10 năm, có tinh thần yêu nước rất cao. Ông tích cực tuyên truyền, vận động bà con đóng góp cho quê hương khi đất nước còn chiến tranh.

Họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý người vẽ tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2Họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý. Ảnh: Ngọc Anh

Từ khi đảm nhận cương vị Trưởng Ban quản lý xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom năm 2013, ông Đào Trọng Lý đã nảy sinh ý tương xây dựng một phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh để người dân Thái Lan, du khách quốc tế và kiều bào ở Thái Lan đến tham quan, tìm hiểu. Để có hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông sưu tầm rất nhiều ảnh về Người và vẽ lại các bức ảnh này. Có năng khiếu vẽ từ nhỏ nhưng chưa từng học qua trường, lớp hội họa chuyên nghiệp nào bởi gia đình hoàn cảnh khó khăn, nên khi vẽ, ông luôn trăn trở để làm sao khắc họa rõ nét thần thái của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chuyển tải được tình cảm của nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Người.: Vẽ ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi cảm thấy lôi cuốn, nên vẽ hết ảnh này tới ảnh khác. Chuẩn bị vẽ xong ảnh thứ nhất thì trong đầu mình lại nghĩ vẽ ảnh thứ hai. Vẽ ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh rất khó. Người có đôi mắt hiền, rất sáng, giống như ngôi sao. Cho nên dù ảnh to hay ảnh nhỏ khi vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh phải rõ ràng đôi mắt.

Xuất phát từ tấm lòng ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Đào Trọng Lý đã vẽ tranh về Người dựa vào những tư liệu, hình ảnh mà ông tìm kiếm được. Đến nay, họa sĩ Đào Trọng Lý đã vẽ hơn 150 ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiếm khoảng 1% trong tổng số ảnh về Người mà ông đã sưu tập được: Hiện tại, tôi vẽ được hơn 150 bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và chia tặng cho bạn bè, một số ban, ngành của Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ở Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam ở Lào. Tôi cũng tặng ảnh cho tất cả hội Việt kiều ở Thái Lan nếu mà thành lập Hội là tôi tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh để treo ở trụ sở Hội. Là Việt kiều sinh ra tại Thái Lan, tôi luôn hướng về quê hương Việt Nam, hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi đã cùng với kiều bào hoạt động cách mạng để giải phóng đất nước.

Họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý người vẽ tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 3Cắt băng khai mạc triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”. Ảnh: Ngọc Anh

Dù là họa sĩ không chuyên, nhưng tranh của ông Đào Trọng Lý vẽ rất đẹp, không kém gì họa sĩ chuyên nghiệp. Mới đây, tranh của ông lần đầu tiên được trưng bày triển lãm. Đó là Triển lãm mang tên “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Sau triển lãm, họa sĩ Đào Trọng Lý trao tặng toàn bộ tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cho biết: 55 bức tranh vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong triển lãm do họa sĩ Đào Trọng Lý thực hiện tại Thái Lan. Quá trình hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam đã được thể hiện qua nét vẽ mộc mạc của họa sĩ Đào Trọng Lý.

Hiện, họa sĩ Đào Trọng Lý đảm nhiệm cương vị Trưởng Ban cố vấn của Tổng hội toàn Thái. Mỗi khi có đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Thái Lan, ông được mời làm phiên dịch. Với những đóng góp, cống hiến của mình cho quê hương, đất nước, ông Đào Trọng Lý đã vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ông cũng được tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị trao tặng huân, huy chương vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác