Đẩy mạnh chuyển đổi số vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp

(VOV5) - Tăng tốc chuyển đổi số ở các tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp tại Việt Nam thời gian qua đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu toàn cầu, không chỉ dừng lại ở ứng dụng công nghệ thông tin để tối ưu các công đoạn cũ mà là cuộc đại cách mạng với tư duy mới mẻ, bằng những cách làm hoàn toàn mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ số. Tăng tốc chuyển đổi số ở các tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp tại Việt Nam thời gian qua đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Đẩy mạnh chuyển đổi số vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội thảo “Tăng tốc chuyển đổi số: Vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp”. Ảnh: qdnd.vn

Nhờ chuyển đổi số, mỗi chiếc điện thoại di động không chỉ là máy thanh toán khá phổ biến ở tỉnh vùng cao Lào Cai, mà còn trở thành một cây ATM tiện dụng, giúp nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở địa bàn khó khăn thoát cảnh phụ thuộc vào những điểm cố định ít ỏi để rút tiền lương trả qua tài khoản. Ông Lù Tờ Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Nấm Lư, huyện Mường Khương, chia sẻ: "Trước kia đi rút tiền rất khó khăn, cây ATM ở cách xa mà thường cán bộ nhà nước chủ yếu tranh thủ cuối tuần tiện đi chợ để rút nên thường tập trung rất đông, phải chờ đợi. Hiện nay, không phải dùng tiền mặt nữa thì đã giải quyết được vấn đề này".

Tỉnh Lào Cai cũng đang hoàn tất các điều kiện để sớm triển khai cổng dịch vụ công tại cửa khẩu, rút ngắn quy trình thông quan hàng hóa từ 18 điểm “chạm” xuống chỉ còn 4 – 5 điểm; hướng tới minh bạch hóa thông tin, giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Ông Cao Bá Quý, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai, chia sẻ: "Những hoạt động như thông quan, tiếp nhận hàng hóa và logictics nếu như được thực hiện trên nền tảng số, tự động hóa, hiện đại hóa thì sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển, tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn nhiều so với cách làm truyền thống, thủ công".

Tại tổ chức Hội thảo “Tăng tốc chuyển đổi số vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp” diễn ra ngày 9/10, tại Hà Nội,  ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TTTT), cho rằng chuyển đổi số đã giải quyết các vấn đề xã hội, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TTTT) cho biết thêm: "Cách tốt nhất để phát triển là các cá nhân, tổ chức công khai những bài toán, những vấn đề trong chuyển đổi số mà mình gặp phải. Vì vậy Bộ TTTT đã tập hợp các bài toán, các vấn đề này và đến nay tập hợp, công bố hơn 150 bài toán chuyển đối số của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Đây là nguồn hữu ích để các doanh nghiệp số Việt Nam vào đây tìm tòi, lấy ra những ý tưởng để tiếp tục phát triển những sản phẩm, giải pháp để giải quyết các nhu cầu của người Việt Nam".

Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai các khóa học miễn phí trực tuyến cho về chuyển đổi số cho lực lượng chuyên trách về chuyển đổi số, về công nghệ thông tin cho các cán bộ cấp xã và cho tổ công nghệ số cộng đồng. Từ đó, phổ cập đến người dân để mỗi một người dân đều được trang bị kỹ năng số cơ bản. Cùng với đó, người dân có thể truy cập website khonggianmang.vn - đây là địa chỉ “một cửa số” Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp về an toàn thông tin mạng và chuyển đổi số nói chung.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác