Ngày Quốc tế Thanh niên: Thanh niên hành động làm sạch môi trường

(VOV5) - Các vấn đề liên quan đến môi trường hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng.

Ngày 12/08 tại Hà Nội, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2020 (IYD 2020) với chủ đề “Việt Nam 2030 chúng ta mong muốn – Thanh niên hành động làm sạch môi trường”.

Ngày Quốc tế Thanh niên: Thanh niên hành động làm sạch môi trường - ảnh 1Logo chủ đề ngày Quốc tế thanh niên 2020 tại Việt Nam. - Ảnh UN Việt Nam

Tại buổi lễ,  ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam/ Trưởng nhóm Thanh niên Liên hợp quốc nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trẻ trong cuộc chiến toàn cầu chống Biến đổi khí hậu: “Những người trẻ hiện nay có vai trò đặc biệt trong các đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu và các bạn đang thể hiện tiếng nói của mình theo những cách truyền cảm hứng nhất. Các tham vọng để có thể thực hiện một cách hiệu quả chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia có ý nghĩa của thanh niên. Thanh niên phải tham gia vào mọi bước để đảm bảo rằng tiếng nói và nguyện vọng của thanh niên được đưa vào quá trình xây dựng chiến lược giúp bảo vệ các thế hệ trong tương lai”.

Ngày Quốc tế Thanh niên: Thanh niên hành động làm sạch môi trường - ảnh 2Ông Micheal Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam/ Trưởng nhóm Thanh niên LHQ. - Ảnh HL

Hiện nay, các vấn đề về môi trường là một thách thức rõ rệt đang diễn ra ở Việt Nam. Tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (BĐKH) lần thứ 24 (COP24), tổ chức phi chính phủ Germanwatch đã công bố bảng xếp hạng mới nhất của các quốc gia dựa trên chỉ số ảnh hưởng bởi BĐKH hay mức độ mất mát mà từng quốc gia phải chịu do thiên tai liên quan đến BĐKH, Việt Nam đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng này. Các vấn đề liên quan đến môi trường hiện đang là một trong những mối quan tâmhàng đầu của người dân Việt Nam nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng.Nhận thấy rằng vì một đất nước Việt Nam yên bình, tươi xanh cho các thế hệ trong tương lai, giới trẻ cần phải hành động làm sạch môi trường ngay từ bây giờ.

Ngày Quốc tế Thanh niên: Thanh niên hành động làm sạch môi trường - ảnh 3Tọa đàm Thanh niên về bảo vệ môi trường. - Ảnh HL

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam kêu gọi: “Mỗi bạn trẻ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về Pháp luật bảo vệ môi trường; về tác hại của túi ni lông, chất thải nhựa đối với môi trường, trong đó có môi trường biển và đại dương, ưu tiên các hình thức truyền thông hiện đại trên các mạng xã hội."

Theo ông Lương, cần chú trọng nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội và lực lượng nòng cốt về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng, nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng tạo khởi nghiệp xanh trong đoàn viên, thanh niên; mô hình sản xuất, kinh doanh sạch; tích cực phối hợp tham gia công tác kiểm tra giám sát về bảo vệ môi trường, tố giác vi phạm về môi trường, các hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường”.

Nhân Ngày Quốc tế Thanh niên 2020, giới trẻ Việt Nam kêu gọi mọi người cùng tham gia giữ gìn môi trường sạch sẽ, an toàn không bị ô nhiễm và thực hành lối sống bền vững, thân thiện với môi trường. Về vấn đề này, một số đề xuất chính liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đã được gửi tới các đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và LHQ xem xét và cân nhắc.

Chị Nguyễn Quỳnh Duyên, một đại diện trẻ tham dự sự kiện chia sẻ: “Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống của chúng ta, gia đình và tương lai của chúng ta. Chúng tôi, những người trẻ tuổi Việt Nam sẽ không thụ động và đứng yên vì tác động của biến đổi khí hậu đã rất rõ rệt và chúng tôi đã và đang phải đối mặt với vấn đề này. Chúng tôi sẵn sàng tham gia và đóng góp những gì có thể để cứu hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, nếu chỉ có những nỗ lực của chúng tôi thì chưa đủ, chúng tôi mong các nhà lãnh đạo và tất cả mọi người cùng hợp tác. Chúng tôi hy vọng các ý tưởng của chúng tôi sẽ sớm được đưa vào các chính sách và chương trình của Chính phủ để giải quyết những thách thức hiện tại và xây dựng một tương lai không còn các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu và môi trường”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác