Phát động cuộc thi cho sinh viên Việt Nam: Sáng tạo như người Thụy Điển 2019

(VOV5) - Hạn chót gửi bài dự thi là ngày 19 tháng 11 năm 2019.

Ngày 09/09, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phát động cuộc thi “ Sáng tạo như người Thụy Điển” 2019.  Đây là cuộc thi về đổi mới được tổ chức hàng năm cho sinh viên Việt Nam nhằm khuyến khích sáng kiến và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức liên quan đến các mục tiêu bền vững của Liên Hợp Quốc được nêu trong Chương trình nghị sự 2030.

Phát động cuộc thi cho sinh viên Việt Nam: Sáng tạo như người Thụy Điển 2019 - ảnh 1Đại sứ mới được bổ nhiệm của Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe- Ảnh Lâm Phạm

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ mới được bổ nhiệm của Thụy Điển Ann Måwe đánh giá cao định hướng chiến lược của Việt Nam để thúc đẩy đổi mới đồng thời nhấn mạnh đổi mới sáng tạo sẽ là yếu tố quan trọng đối với Việt Nam trong tiến trình hoàn thành các mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Bà Ann Måwe nhấn mạnh: “Xã hội Thụy Điển có truyền thống lâu đời về thúc đẩy đổi mới. Kinh nghiệm của chúng tôi chứng minh rằng khuyến khích những ý tưởng sáng tạo từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và xã hội nói chung. Tuổi trẻ mang đến sự lạc quan, sống động và nguồn năng lượng mới. Để thúc đẩy đổi mới, chúng ta nên truyền cảm hứng và khuyến khích những môi trường nơi các bạn trẻ được tự do và được hỗ trợ để có thể đưa ra các giải pháp để giải quyết các thách thức phát triển của ngày hôm nay và ngày mai. Giới trẻ chính là tác nhân của sự thay đổi và đổi mới”.

Phát động cuộc thi cho sinh viên Việt Nam: Sáng tạo như người Thụy Điển 2019 - ảnh 2

Sự kiện được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Thụy Điển cùng với các công ty Thụy Điển : Electrolux, Ericsson, Volvo, ABB, Hestra, SKF, TetraPak, AtlasCopco, IKEA, Trelleborg, Tundra và Đại học Uppsala.- Ảnh Lâm Phạm

 Năm nay, cuộc thi tập trung vào mục tiêu số 9 là Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới sáng tạo. Thí sinh sẽ lập thành các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo các tiêu chí tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến này.  Hạn chót gửi bài dự thi là ngày 19 tháng 11 năm 2019.

Giải nhất là một chuyến đi Thụy Điển tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và trường Đại học Uppsala, giúp cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục tại Thụy Điển. 

Phát động cuộc thi cho sinh viên Việt Nam: Sáng tạo như người Thụy Điển 2019 - ảnh 3 Logo cuộc thi: Sáng tạo như người Thụy Điển, cơ hội dành cho sinh viên Việt Nam.
- Ảnh ĐSQ Thụy Điển tại Hà Nội

Các sinh viên đoạt các giải khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các đội đoạt giải sẽ nhận được sự tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Thanh niên, trực thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trung tâm cũng sẽ kết nối các nhóm và đề xuất của họ với các nhà đầu tư tiềm năng nếu khả thi về mặt thương mại.

Innovation Union Scoreboard, (chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu) - một chỉ số của Liên minh châu Âu (EU), xếp Thụy Điển là nước đi đầu về đổi mới trong các quốc gia thành viên EU. Theo chỉ số này, Thụy Điển là quốc gia sáng tạo thứ hai trên thế giới. Về khởi nghiệp sáng tạo, Thụy Điển cũng đứng thứ hai trên thế giới.

Năm 2019, Việt Nam được xếp hạng 42 trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, tăng ba vị trí so với năm trước. Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích những ý tưởng sáng tạo, Thụy Điển và Việt Nam có thể hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác