Xã Bát Tràng được thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch

(VOV5) - Dịp này, từ 9 - 13/10, tại xã Bát Tràng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc hưởng ứng sự kiện này. 

Sáng 7/10, tại xã Bát Tràng, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội tổ chức họp báo công bố các hoạt động tại lễ công bố điểm du lịch Bát Tràng sẽ diễn ra ngày 9/10. Dịp này, từ 9 - 13/10, tại xã Bát Tràng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc hưởng ứng sự kiện này.

Xã Bát Tràng được thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch  - ảnh 1

Quang cảnh họp báo.

Điểm nhấn của các sự kiện gồm: Khai trương tổ hợp văn hóa, du lịch, thương mại “Bát Tràng, Chợ chiều - Điểm đến ngàn năm”; Khai trương không gian gốm Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn; Khai trương Không gian Nhà cổ Tràng An; Khai mạc hội chợ phiên văn hóa du lịch Bát Tràng; biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống; Lễ rước Tổ nghề gốm sứ Bát Tràng...

Xã Bát Tràng được thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch  - ảnh 2

Ngày 23/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định công nhận xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội là điểm du lịch. Xã Bát Tràng có 11 thôn với hơn 8.500 người, là xã duy nhất ở huyện Gia Lâm có cơ cấu kinh tế các ngành chủ yếu là công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, không có nông nghiệp. Đặc biệt, xã Bát Tràng có 2 làng nghề truyền thống gốm sứ là Bát Tràng và Giang Cao.

Xã Bát Tràng được thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch  - ảnh 3

Trong đó làng nghề gốm sứ Bát Tràng là một trong những làng nghề tiêu biểu của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Bà Phùng Thị Hoài Hương, Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Gia Lâm, cho biết: “Bát Tràng là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Tinh hoa ở đây nằm ở cả giá trị vật thể và phi vật thể của Bát Tràng.

Giá trị vật thể gồm làng cổ, các nhà cổ, các di tích lịch sử, văn hóa, các sản phẩm gốm của các nghệ nhân. Di sản phi vật thể là lễ hội làng Bát Tràng, ẩm thực của người Bát Tràng. Chúng tôi đã làm hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền công nhận nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.”

Trong những năm gần đây, lượng khách đến xã Bát Tràng tham quan, mua bán ước tính khoảng 200.000 lượt/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 10%.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác