Tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy bình đẳng giới

(VOV5) - Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia ký kết nhiều văn kiện quốc tế về bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ. 

Ngày 16/2/2021, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO trong Hội nghị thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris (Pháp) tiên phong về bình đẳng giới, đã khẳng định mạnh mẽ cam kết và nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới thông qua tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, đề ra các biện pháp và thu hút các nguồn lực cần thiết để nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ. Đây là hoạt động mới nhất của Việt Nam trong tiến trình tăng cường hợp tác quốc tế vì mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam cũng như trong khu vực và trên toàn cầu.

Tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy bình đẳng giới - ảnh 1Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tham dự Hội nghị thành lập Mạng lưới quốc tế tại Paris tiên phong về bình đẳng giới theo hình thức trực tuyến. Nguồn: baoquocte.vn

Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia ký kết nhiều văn kiện quốc tế về bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ. Năm 2006, Việt Nam ban hành Luật bình đẳng giới, trong đó yêu cầu các cơ quan Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước về bình đẳng giới. Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt được những tiến bộ đáng kể về thúc đẩy bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Năm 2020, khi thế giới và nhân loại đang trải qua những thời khắc khó khăn vì đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội đối với tất cả các quốc gia, Việt Nam, đã có nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới nhằm tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, vốn là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất trong đại dịch này. Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu COVID-19”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đã cho chúng ta thấy một thực tế là phụ nữ, vốn chiếm gần một nửa (48,7%) dân số trong độ tuổi lao động, có đóng góp đáng kể vào sự phồn vinh của khu vực này. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, tác động tiêu cực đến mọi người dân, thì giới phụ nữ vẫn là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình khắc phục và vượt lên khỏi khủng hoảng.”

Để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ, đóng góp thiết thực cho công cuộc phục hồi toàn diện và bền vững của ASEAN, cũng như trong củng cố và xây dựng Cộng đồng ASEAN giai đoạn tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam  về việc bảo đảm những quyền lợi chính đáng về kinh tế và sức khoẻ của người phụ nữ bằng những giải pháp hiệu quả và kịp thời, cũng như bảo đảm rằng các nỗ lực quốc tế, khu vực và quốc gia về bình đẳng giới tiếp tục được duy trì, thúc đẩy và không bị cản trở bởi đại dịch. 
Tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy bình đẳng giới - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN năm 2020. Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi: “ASEAN cần đặt người phụ nữ vào trọng tâm công cuộc tái thiết và phục hồi; tăng cường vai trò lãnh đạo và tiếng nói của phụ nữ trong các quá trình đưa ra quyết sách, cũng như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, củng cố sự tự cường của Cộng đồng trước những cú sốc bên ngoài.  Đưa bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thành một ưu tiên quan trọng trong tiến trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2025. Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của môi trường quốc tế và khu vực, ASEAN cần có cách tiếp cận mới, sáng tạo và hiệu quả hơn để phát huy vai trò của người phụ nữ trên mọi phương diện, đặc biệt là cần tận dụng các lợi ích do tiến bộ khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số mang lại để nâng cao năng lực và phát huy tiềm năng của phụ nữ.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam đang cùng các nước ASEAN hướng đến một Cộng đồng thống nhất, hòa bình, ổn định, cùng chia sẻ sự thịnh vượng, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm cơ hội tiếp cận bình đẳng cho tất cả mọi người, nhất là phụ nữ, trẻ em gái. Để hiện thực hoá các mục tiêu này, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEAN về vai trò của phụ nữ đóng góp cho phục hồi toàn diện và bền vững trong năm 2021.

Những sáng kiến và nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 trong tăng cường hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, nổi bật là việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh, Hội nghị quốc tế tầm toàn cầu về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh...  càng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về phát huy cao độ vai trò và tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Những kết quả quan trọng của các hoạt động này góp phần đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế về thúc đẩy bình đẳng giới trong năm 2020, năm dấu mốc kỷ niệm 20 năm Nghị quyết số 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh và 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, (tại Hội nghị toàn cầu lần thứ tư về phụ nữ, tháng 9 năm 1995, tại Bắc Kinh – Trung Quốc) đồng thời là cơ sở quan trọng để thúc đẩy các hoạt động bình đẳng giới của Việt Nam cũng như quốc tế trong năm 2021.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác