Việt Nam cam kết thực hiện cắt giảm thuế quan theo lộ trình các hiệp định thương mại tự do đã ký

(VOV5) - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định mới nhất được thực thi của Việt Nam.

Tại buổi họp báo chuyên đề “Cắt giảm thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do” diễn  ra chiều 12/12, tại Hà Nội, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết Việt Nam hiện tham gia và đàm phán 20 hiệp định, trong đó 12 hiệp định đang thực thi, 2 hiệp định có hiệu lực năm 2019, 2 hiệp định đã ký kết nhưng chưa có hiệu lực.

Việt Nam cam kết thực hiện cắt giảm thuế quan theo lộ trình các hiệp định thương mại tự do đã ký - ảnh 1 Ảnh Tài chính

Để thực hiện hiệp định, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành 12 Nghị định về các biểu thuế ưu đãi cho các đối tác trong giai đoạn 2019-2023. Trong đó, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN đã hoàn thành lộ trình cắt giảm thuế vào năm 2018. Nhiều hiệp định đang tiến gần tới năm hoàn thành lộ trình xóa bỏ thuế như: ASEAN - Trung Quốc năm 2020; ASEAN – Hàn Quốc năm 2021.

Trong số các hiệp định đang thực hiện, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định mới nhất được thực thi của Việt Nam.  Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế xuất khẩu, theo lộ trình 5-15 năm sau khi hiệp định có hiệu lực. Riêng một số mặt hàng quan trọng như than đá, dầu thô, vàng… vẫn tiếp tục duy trì thuế xuất khẩu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác