Đại sứ quán Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư tại tỉnh Tipaza của An-giê-ri

(VOV5) - Đoàn cũng đến thăm một số cơ sở sản xuất tại địa phương và trao đổi về khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với An-giê-ri nói chung và với tỉnh Tipaza nói riêng, ngày 02/10 đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu làm việc tại tỉnh Tipaza, cách thủ đô An-giê 70km về phía Tây. Đây là tỉnh có thế mạnh về cảng biển, trồng trọt, chăn nuôi và du lịch.

Đại sứ quán Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư tại tỉnh Tipaza của An-giê-ri - ảnh 1Đại sứ Phạm Quốc Trụ phát biểu tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Tipaza

Tại buổi làm việc với ông Mohamed Bouchama, Tỉnh trưởng Tipaza, hai bên giới thiệu tình hình và tiềm năng kinh tế của mình, trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực để xứng tầm với quan hệ chính trị và ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Trong đó, cả hai bên đều quan tâm việc xúc tiến đầu tư và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thủy hải sản, hợp tác đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại An-giê-ri nói chung và Tipaza nói riêng. Ông Mohamed Bouchama mong muốn tỉnh Tipaza kết nghĩa với một địa phương Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư tại tỉnh Tipaza của An-giê-ri - ảnh 2Đại sứ Phạm Quốc Trụ làm việc với Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Tipaza 

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Tipaza (CCI) tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước với sự tham dự khoảng 50 doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và du lịch.

Ông Maâmar Serandi, Chủ tịch CCI giới thiệu các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh Tipaza. Ông Maâmar Serandi cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp địa phương trong những lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp và du lịch. Nhiều đại diện doanh nghiệp Tipaza tham gia tọa đàm cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dệt may, nông nghiệp-chế biến nông sản và du lịch; đề nghị đoàn công tác giới thiệu thêm về các chính sách liên quan đến đầu tư và thương mại của Việt Nam cũng như đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục pháp lý và nhập cảnh, lưu trú để các doanh nghiệp Tipaza nói riêng và An-giê-ri nói chung tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư tại tỉnh Tipaza của An-giê-ri - ảnh 3Thăm nhà máy sản xuất bàn ghế Simo Deco. 

Về phần mình, Đại sứ Phạm Quốc Trụ điểm lại quan hệ hợp tác Việt Nam-An-giê-ri, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ Việt Nam nói chung và Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri nói riêng sẽ tạo điều điều kiện thuận lợi, đặc biệt là về thủ tục pháp lý, cấp thị thực nhập cảnh, lưu trú và hỗ trợ cần thiết để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác và đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng của nhau. Đại sứ cũng nêu ra một số biện pháp hai bên cần cùng nhau triển khai thực hiện để thúc đẩy hợp tác thời gian tới.  

Đại sứ quán Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư tại tỉnh Tipaza của An-giê-ri - ảnh 4Thăm trang trại chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm từ bò sữa Ibrahim 

Nhân dịp này, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận giới thiệu sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam những năm qua và định hướng phát triển kinh tế thương mại của Việt Nam thời gian tới cũng như tổng quan tình hình quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Algeria. Tham tán cũng giới thiệu các đại biểu tham dự tọa đàm cuốn sách tiếng Pháp “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam”, danh sách các hội chợ - triển lãm quốc tế tại Việt Nam trong 2019 và các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Đoàn cũng đến thăm một số cơ sở sản xuất tại địa phương và trao đổi về khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác