Người Việt tại “Xứ sở sương mù” gìn giữ những giá trị văn hóa nguồn cội

(VOV5) - Dù ở nơi xa xứ, cộng đồng người Việt nơi đây luôn đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau và luôn hướng về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tại Vương quốc Anh, nơi được mệnh danh là “Xứ sở sương mù” có khoảng 30 ngàn người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập. Dù ở nơi xa xứ, cộng đồng người Việt nơi đây luôn đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau và luôn hướng về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hội Đồng hương Bắc Trung Nam tại thành phố London, Vương quốc Anh trong phóng sự sau là một trong những nơi như thế.

Mặc dù làm việc ở nhiều nơi trong thành phố London và không được nghỉ làm nhưng nhiều bà con người Việt trong Hội Đồng hương Bắc Trung Nam tại London đã cùng sum họp trong những ngày Tết. Mỗi người một việc, bà con cùng nhau gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam trong mỗi dịp xuân về. Anh Nguyễn Văn Hợp, một người Việt tại London, Vương quốc Anh chia sẻ: “Mười mấy năm nay, anh chị em chúng tôi mới lại được sum họp như thế này, để nhớ lại phong tục của cha ông chúng ta”. 

Tuy ở xa tổ quốc nhưng bà con người Việt ở đây cố gắng lo liệu đầy đủ từ bánh chưng, câu đối, phong bao mừng tuổi cho trẻ nhỏ… đến những tà áo dài ngày xuân. Đối với những người Việt xa quê hương đã lâu, thì đây là dịp để trở về với những hình ảnh sum vầy thân thuộc của mỗi gia đình…với những phong tục đầu năm mới và đặc biệt là qua đó, để thế hệ trẻ người Việt tại London hiểu và bảo tồn cũng như phát huy những giá trị văn hóa truyền thống Việt. Bà Lan Anh, một gười Việt tại London, Vương quốc Anh chia sẻ: "Toàn bộ đại gia đình người Việt Nam chúng tôi ở đây tuy xa quê hương, xa tổ quốc nhưng vẫn nhớ đến giá trị văn hóa, tết cổ truyền của Việt Nam. Chúng tôi rất vui".     

Nơi xa xứ, dẫu còn nhiều bộn bề, lo toan, nhiều vất vả mưu sinh, nhưng cộng đồng người Việt tại Anh nói chung cũng như Hội Đồng hương Bắc Trung Nam tại London nói riêng luôn hướng về quê hương, bởi nơi đó là nguồn cội. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác