Thư Paris mùa dịch Covid-19

(VOV5) - Quả thật, cuộc sống không còn như xưa nữa, nhưng người dân sống tại Pháp đã nhanh chóng thích ứng...

Nghe âm thanh bài viết tại đây qua giọng đọc PTV Hải Yến:

 

Việt thân mến,

Mình viết thư cho Việt lần này trong một tâm trạng khá nặng nề. Nước Pháp nói riêng và toàn thế giới nói chung đang trải qua một thảm họa y tế, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi gia đình và mọi quốc gia, con virus Corona như một bóng ma vô hình nhưng hiện hữu ở mọi nơi. Để đẩy lùi và chiến thắng nó, chúng ta cần sự đoàn kết và ý chí của mỗi người!

Có lẽ Việt đã xem thông tin và phần nào biết được sự bùng nổ dịch này tại châu Âu và Pháp và trên toàn thế giới. Tại Pháp, hồi đầu, số bệnh nhân dương tính, số người tử vong tăng vùn vụt. Hồi đầu, người ta còn nêu tuổi tác và quê quán của người nhiễm hoặc tử vong do vi-rút Corona, nhưng sau đó họ chỉ còn nêu những con số. Những con số vô tình cứ tăng vùn vụt một cách lạnh lùng. Đỉnh điểm của cơn dịch tại Pháp, có ngày đã có cả gần ngàn người qua đời vì dịch Covid-19. Paris và vùng phụ cận nơi mình ở là một trong những khu vực bị nặng tại Pháp. Nhưng vẫn chưa bằng Italia hoặc Tây Ban Nha. Hàng ngày xem truyền hình, chỉ thấy những khuôn mặt thất thần, những ánh mắt tuyệt vọng và nhất là những con đường vắng tanh, cả thành phố im lặng như tờ, thi thoảng có những chiếc xe cứu thương và những con người mà sự có mặt của họ trên hiện tường là không thể thiếu.

Thư Paris mùa dịch Covid-19  - ảnh 1Paris giữa những ngày giãn cách - Ảnh: Hiệu Constant.

Mình còn nhớ hôm ấy xem chương trình thời sự trên ti vi Pháp. Dẫn chương trình là một nữ nhà báo nổi tiếng thông minh, luôn vui vẻ và hài hước, nhưng lúc ấy, giọng cô có vẻ nghẹn ngào, như cố kìm nén điều gì đó nhưng cặp mắt đỏ thì không giấu được ai, khi đài đưa những hình ảnh về một nhà thờ ở Italia. Những dãy ghế trong gian chính nhà thờ đã được dọn đi và thay vào đó là các dãy dài quan tài, được xếp thẳng hàng ngay ngắn… Người thân cũng được khuyến cáo không nên đến đông để đưa những người quá cố ấy về nơi an nghỉ cuối cùng! Gần 1000 người qua đời chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Mình sẽ nhớ mãi những ngày cuối tháng Ba ấy. Sau lệnh giãn cách xã hội được Tổng thống Pháp phát đi, chỉ chưa đầy nửa ngày, Paris như đã khoác lên mình một khuôn mặt khác. Truyền hình phát đi cảnh các đường phố vắng tanh, tháp Ép-phen đứng đìu hiu ngả bóng xuống sông Seine. Nhà thờ Sacré-Coeur thường ngày đón hàng trăm ngàn khách tham quan, giờ đây cũng không một bóng người.  Vườn Luxembourg bỗng trở nên hiu hắt với những bức tượng trắng trầm ngâm… Khắp nơi đều đóng cửa. Đã hơn hai chục năm sống tại Paris, đây là lần đầu tiên mình chứng kiến cảnh này.

Thế rồi, với những cố gắng và nhất là khoảng thời gian cách giãn xã hội, chính phủ và nhân dân Pháp đã tạm thời ngăn chặn sự phát tán của dịch. Số ca nhiễm mới và số người đã tử vong giảm hẳn, và trên hết các bệnh nhân nhiễm Covid-19 chữa khỏi và được xuất viện càng ngày càng tăng!

Thư Paris mùa dịch Covid-19  - ảnh 2 Sau cơn choáng váng của đợt bùng phát hồi tháng ba, thì hiện người dân đã bình tĩnh hơn để đón đợi.  - Ảnh: Hiệu Constant.

Tình hình tại Pháp hiện giờ ra sao ư? Nói bình an thì chưa, sau cách giãn xa hội, mọi người dần quen với cuộc sống trước khi có dịch nhưng Covid-19 vẫn âm thầm hiện hữu ở khắp nơi. Mỗi ngày, các ca dương tính vẫn tính được hàng trăm sau mỗi buỗi xét nghiệm. Sau gần một tháng không có bệnh nhân tử vong do Covid thì bây giờ lại bắt đầu. Kể cũng hơi lo lắng! Nhưng sau cơn choáng váng của đợt bùng phát hồi tháng ba, thì hiện người dân đã bình tĩnh hơn để đón đợi. Tổng thống và chính phủ Pháp đã có những biện pháp hữu hiệu để trợ giúp và bảo vệ dân chúng. Quả thật, cuộc sống không còn như xưa nữa, nhưng người dân sống tại Pháp nhanh chóng thích ứng.

Kiều bào Việt tại Pháp, vốn nhanh nhạy và thích ứng nhanh, đa phần theo sát diễn biến của dịch Covid và tuân thủ những qui định của chính phủ. Họ khá vững lòng chờ đợi những ngày kế tiếp

Việt thân mến !Nhìn người rồi lại nghĩ đến ta. Mình thường xuyên xem thông tin quê nhà qua mạng, thấy chính sách phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và các nhà chức trách y tế Việt Nam được tiến hành khá tốt, có những thành quả tích cực. Nhưng mình cũng rất buồn khi đọc thông tin về dịch Covid đã lại tiếp tục tại Việt Nam. Lại có những ca dương tính trong cộng đồng. Đà Nẵng thành phố đáng sống nhất Việt Nam giờ gồng mình giữa tâm dịch.

Việt thân mến ! Trong thời kỳ nóng bỏng này, lựa chọn thông tin để đọc là cần thiết! Trong thâm tâm, mình mong một số công dân Việt Nam nên sống có ý thức hơn, đừng “ném đá”, đừng chỉ vì câu like trên bàn phím mà làm tổn thương những người khác. Mình mong các nhà báo Việt Nam hãy đưa tin xác thực và chân thành, suy nghĩ nhiều chiều khi viết về nạn dịch và những bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Một ý nguyện mong ước của riêng mình, mong mọi người hãy lạc quan, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau “lá lành đùm lá rách”, sáng tạo để cùng nhau vượt qua mọi thử thách và đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh, mong vắc xin trị Covid-19 mau đến với mọi nhà mọi người.

Thân nến! Hiệu Constant.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác