UNESCO sẽ kỷ niệm năm sinh/năm mất của danh nhân Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu

(VOV5) - Các hồ sơ đều phải đáp ứng các tiêu chí do UNESCO đề ra, đặc biệt là tiêu chí phù hợp với lý tưởng và sứ mệnh của tổ chức UNESCO trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học.

Trong năm 2022, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ cùng Việt Nam kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định này được UNESCO thông qua tại phiên họp ngày 23/11, trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO diễn ra từ ngày 9-24/11 tại thủ đô Paris, Pháp.

UNESCO sẽ kỷ niệm năm sinh/năm mất của danh nhân Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu - ảnh 1Toàn cảnh cuộc họp Đại hội đồng UNESCO 41. Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp, hồ sơ kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương, cũng như hồ sơ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được thông qua cùng với 58 hồ sơ khác của các nước.

Các hồ sơ này đều phải đáp ứng các tiêu chí do UNESCO đề ra, đặc biệt là tiêu chí phù hợp với lý tưởng và sứ mệnh của tổ chức UNESCO trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin tuyên truyền, góp phần thúc đẩy hòa bình, đối thoại văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc. Ngoài ra, mỗi sự kiện, nhân vật đề cử phải có tầm ảnh hưởng rộng rãi, được biết đến cả ở bên ngoài quốc gia đề cử. Hai hồ sơ Việt Nam đệ trình lên đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này.

Đánh giá về nghị quyết vừa được UNESCO thông qua, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO cho rằng: “Việc UNESCO thông qua nghị quyết công nhận danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và nữ sĩ Hồ Xuân Hương thật sự là niềm tự hào, niềm vui không chỉ của tỉnh Nghệ An, tỉnh Bến Tre mà còn của toàn thể người dân Việt Nam. Đây cũng là thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế, của UNESCO đối với những giá trị của dân tộc Việt Nam về văn hóa, về lịch sử, về truyền thống học tập cũng như tư tưởng bình đẳng giới, giải phóng phụ nữ và những điều này cũng rất phù hợp với những giá trị mà UNESCO đang thúc đẩy”.

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, sinh ngày 1/7/1822, là nhà văn hóa, nhà thơ lớn của Việt Nam.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) được biết đến như “Bà chúa thơ Nôm” của Việt Nam. Với tư tưởng mới mẻ cùng lối làm thơ phá cách, ngôn ngữ bình dị và sáng tạo, các tác phẩm của bà đã đem lại nhiều ý nghĩa, giá trị và sức sống lâu bền, từ quá khứ đến hiện tại. Các tác phẩm thơ của bà cũng mang nhiều nội dung về bình đẳng giới, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Trước đây, UNESCO từng thông qua nghị quyết vinh danh và cùng kỷ niệm năm sinh/năm mất của các Danh nhân Việt Nam như kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1990), 600 năm ngày sinh Nguyễn Trãi (1980), 250 năm ngày sinh Nguyễn Du (2015), 650 năm ngày mất của Nhà giáo Chu Văn An (2019).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác