ASEAN gắn kết và thích ứng, bảo vệ sức khỏe người dân

(VOV5) -  ASEAN đã có kinh nghiệm ứng phó với đại dịch SARS năm 2003 và ASEAN đang tiếp tục nỗ lực, cùng phối hợp hành động cùng cộng đồng quốc tế.

Lấy người dân làm trung tâm, trong đó tăng cường nâng cao sức khỏe người dân là mục tiêu mà Cộng đồng ASEAN luôn hướng tới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng và diễn biến phức tạp, ASEAN đã đoàn kết và ứng phó, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân các nước thành viên, duy trì sự phát triển thịnh vượng chung của ASEAN.

Thời gian qua, hợp tác y tế, chăm sóc sức khỏe người dân ASEAN luôn được các nước thành viên ASEAN phối hợp hiệu quả. Trong các chương trình nghị sự, các diễn đàn, đây là một trong những nội dung ưu tiên. ASEAN đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ cũng như nguồn lực và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao đến người dân.

ASEAN gắn kết và thích ứng, bảo vệ sức khỏe người dân - ảnh 1Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. ảnh: Chinhphu.vn 

Tích cực ứng phó với dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, tác động nghiêm trọng của dịch đến đời sống người dân và sự phát triển của các nước ASEAN, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ra tuyên bố chung, khẳng định cam kết mạnh mẽ chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân. ASEAN nhấn mạnh tăng cường phối hợp ở cả cấp quốc gia và khu vực, điều phối các hoạt động hợp tác chung giữa các kênh chuyên ngành liên quan để thống nhất cách tiếp cận đồng bộ, hiệu quả của Cộng đồng ASEAN cũng như tăng cường hợp tác với Tổ chức y tế thế giới (WHO), các Đối tác, các tổ chức quốc tế trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Tuyên bố cũng khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN và cộng đồng quốc tế nói chung trong ứng phó với bệnh dịch.

Các nước ASEAN nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên, yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết.

Ngày 22/2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tổ chức tại Hà Nội, tinh thần tích cực ứng phó với dịch bệnh một lần nữa tiếp tục được khẳng định khi các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN ra Tuyên bố chung hợp tác quốc phòng ASEAN đối phó với COVID-19.

Tổng thư ký ASEAN, ông Lim Jock Hoi cho rằng: "Tuy dịch bệnh bắt đầu từ Trung Quốc nhưng chúng tôi cho rằng, bản thông báo của Chủ tịch ASEAN mà Thủ tướng Việt Nam công bố và bản Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN là minh chứng cho thấy sự đoàn kết, hỗ trợ và phối hợp hành động trong ASEAN để đối phó với vấn đề hệ trọng liên quan đến sức khỏe của tất cả người dân trong khối. Qua đó cũng thể hiện sự hỗ trợ của ASEAN để bảo đảm môi trường sống khỏe mạnh cho người dân."

Phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam xác định ứng phó với thách thức về dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, ngày 30/1, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có thư gửi tới các Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN, đề xuất hàng loạt biện pháp để phối hợp cùng nhau ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 14/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là Chủ tịch của ASEAN năm 2020, đã trao đổi với lãnh đạo của các nước và ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch bệnh Covid 19. Tiếp đó, ngày 20/02, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh triệu tập cuộc họp của Hội đồng điều phối ASEAN để các Bộ trưởng chia sẻ thông tin và bàn các biện pháp ứng phó. Sự chủ động của Việt Nam trong việc ứng phó với dịch bệnh dưới vai trò dẫn dắt nước chủ nhà được ASEAN đánh giá cao.

Tuyên bố chung các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ứng phó với dịch bệnh được xây dựng và thông qua nhanh chóng dưới vai trò dẫn dắt của Việt Nam được Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho là rất phù hợp với chủ đề của năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đề ra là “Gắn kết và chủ động thích ứng”:

"Cần gắn kết và thích ứng trong mọi vấn đề, kể cả xử lý thách thức dịch bệnh COVID-19. Hy vọng từ đây chúng ta có thể xây dựng được những chương trình hành động chung hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe, y tế. Quân đội có vai trò quan trọng trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19, tiêu biểu có thể kể đến các trung tâm quân y. Với sự dẫn dắt của Việt Nam, bản tuyên bố chung ADMM đã được xây dựng và thông qua nhanh chóng, chỉ sau 1-2 ngày thảo luận. Tôi rất mong chờ những cuộc họp tiếp theo của ASEAN với vai trò Chủ tịch của Việt Nam năm nay." Ông Lim Jock Hoi nhấn mạnh,

Trước tình hình dịch hiện nay, một công việc khẩn trương triển khai thời gian tới là ASEAN nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền. ASEAN đã có kinh nghiệm ứng phó với đại dịch SARS năm 2003 và ASEAN đang tiếp tục nỗ lực, cùng phối hợp hành động cùng cộng đồng quốc tế để chắc chắn rằng sức khỏe người dân được bảo đảm và sự phát triển thịnh vượng của ASEAN được duy trì.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác