Bình Dương đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

(VOV5) - Tỉnh Bình Dương thời gian qua tiếp tục giữ vững vị thế năng động trong hội nhập, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Thời gian qua, Bình Dương gặt hái được nhiều thành tựu tốt đẹp trên lĩnh vực đối ngoại với việc tổ chức thành công hàng loạt sự kiện với quy mô quốc tế. Qua đó hỗ trợ tích cực công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tỉnh đã vinh dự được đón tiếp nhiều đoàn đại biểu quốc tế cấp cao, các đoàn ngoại giao, các tập đoàn kinh tế lớn, các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến thăm và làm việc tại địa phương. T

rong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hiện nay, Bình Dương đã và đang nỗ lực tăng cường hợp tác song phương và đa phương nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ngày một bền vững hơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tập trung nguồn lực nhằm triển khai thực hiện Đề án “Thành phố Thông minh - Bình Dương” và Chiến lược đột phá “Bình Dương Navigator 2021”.

Bình Dương đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế - ảnh 1

Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương là nơi tổ chức nhiều sự kiện của quốc gia và quốc tế - Ảnh: Vietnam+

Năm 2018, Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức được vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2019. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn cùng sự lãnh đạo, chú trọng triển khai các hoạt động đối ngoại trọng tâm, tỉnh Bình Dương thời gian qua tiếp tục giữ vững vị thế năng động trong hội nhập, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển.

Dấu ấn đối ngoại nổi bật của tỉnh có thể kể đến là năm 2018, tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức thành công 2 sự kiện đối ngoại quan trọng mang tầm quốc tế đó là Hội nghị Hiệp hội đô thị khoa học thế giới WTA - Bình Dương và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis. Đây là những là cơ hội thuận lợi cho tỉnh Bình Dương được trao đổi, chia sẻ và học tập kinh nghiệm cũng như giới thiệu về tiềm năng, cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hơn 350 lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn kinh tế, các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tới Bình Dương dịp này.

Bình Dương đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế - ảnh 2

Ông Trần Thanh Liêm (trái), Chủ tịch UBND tỉnh, nhận quyết định chứng nhận chính thức trở thành thành viên của WTA từ ông Her Tae Jeong, tân Thị trưởng thành phố Daejeon, Chủ tịch WTA - Ảnh: tuoitrebinhduong.vn

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định: "Đây là sự kiện đặc biệt trong đời sống kinh tế-chính trị-xã hội của Bình Dương, hứa hẹn mang đến cho Bình Dương những cơ hội thiết thực để cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn đa chiều, những kinh nghiệm về quan điểm kinh doanh mới và các mô hình phát triển tiên tiến phù hợp với xu thế hiện nay, góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề và hệ lụy, những hạn chế phát sinh trong quá trình công nghiệp hóa-đô thị hóa hiện nay. Đặc biệt, qua đó, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra những giải pháp quan trọng nhằm phân bổ lại nguồn lực phát triển của tỉnh theo hướng hiệu quả hơn, vận dụng phù hợp vào thực tiễn tình hình của tỉnh trong thời gian tới, góp phần bảo đảm cho nền kinh tế của tỉnh phát triển ngày càng năng động, dễ thích ứng và sẵn sàng cho hội nhập, hiện thực hóa cho mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh".

Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn cùng sự lãnh đạo, chú trọng triển khai các hoạt động đối ngoại trọng tâm, tỉnh Bình Dương thời gian qua tiếp tục giữ vững vị thế năng động trong hội nhập, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển. Tính đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau TPHCM và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3.644 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 33 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của tỉnh Bình Dương đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 3,5% so với chỉ tiêu năm 2019.

Bình Dương đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế - ảnh 3

Tỉnh Bình Dương ký kết hợp tác khai thác Zalo trong cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh - Ảnh: Vietnam+

Ông Trịnh Thanh Long, Phó giám đốc Sở kế hoạch đầu tư Bình Dương, cho biết: "Bình Dương thu hút đa dạng các ngành nghề, trong đó có chế biến, chế tạo, dịch vụ, đặc biệt là tỉnh thu hút các doanh nghiệp có vốn lớn đồng thời bền vững, ít ô nhiễm môi trường.

Cụ thể trong lĩnh vực chế biến chế tạo, Bình Dương thu hút tổng vốn FDI là 2 tỷ USD thì lĩnh vực này đã chiếm 1,5 tỷ USD.  Trong lĩnh vực phát triển dịch vụ có dự án logistic 135 triệu USD, dự án phát triển đô thị 48 triệu USD. Ngoài ra là dự án ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng wifi điện toán đám mây thì cũng thu hút dự án khá lớn là 171 triệu USD. Như vậy có thể thấy tỉnh Bình Dương thu hút đa dạng ngành nghề trong đó chú trọng các dự án có vốn cao và công nghệ hiện đại".

Những thành quả này cũng một phần nhờ tỉnh Bình Dương đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại. nhất là ngoại giao kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư. Năm 2019, Bình Dương đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị với 10 địa phương nước ngoài.

Bình Dương đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế - ảnh 4

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính để nâng cao Chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh: binhduong.gov.vn

Hàng năm, tỉnh đã tổ chức đón tiếp nhiều đoàn khách cấp cao, các đoàn ngoại giao, các công ty đa quốc gia và các  đoàn doanh nghiệp lớn của nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh. Lãnh đạo tỉnh, cùng các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều Hội nghị về xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư tại các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Italia, Bỉ, Hà Lan, Hoa Kỳ , Canada.

UBND tỉnh cùng tổng lãnh sự quán các nước tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa các cấp lãnh đạo tỉnh với Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các hội nghị, hội thảo xúc tiến thương mại đầu tư và các cuộc gặp gỡ với các đoàn ngoại giao, các Hiệp hội và nhà đầu tư, Bình Dương đã giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển kinh tế thương mại của địa phương, đồng thời tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác với các đối tác trong ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để phát triển nền kinh tế công nghiệp và phát triển đô thị của tỉnh.

Tiếp tục mở rộng đối ngoại phục vụ cho phát triển kinh tế cũng là 1 trong các yêu cầu đặt ra trong định hướng phát triển của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn mới. Hình ảnh một Bình Dương năng động đã và đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, giúp Bình Dương trở thành một tỉnh công nghiệp trọng điểm tại Việt Nam.

Năm 2019, Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis-Bình Dương 2019). Sự kiện đối ngoại quan trọng này dự kiến được tổ chức từ ngày 24-26/11, quy tụ khoảng 400 khách mời cao cấp từ 60 quốc gia trên toàn thế giới cùng 350 khách mời từ Trung ương, bộ, ngành Việt Nam và địa phương. Đây là cơ hội để Bình Dương quảng bá hình ảnh và thu hút đầu tư tới đại diện các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác