Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam tăng cường phòng chống khai thác IUU, tuần tra biển, kiểm soát cảng cá và tuyên truyền ngư dân, quyết tâm gỡ “thẻ vàng” EC, phát triển thủy sản bền vững.

Nghe âm thanh tại đây: 

 

Công tác phòng, chống khai thác IUU (hoạt động đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được quản lý) không chỉ là yêu cầu bắt buộc, mà còn là nhiệm vụ mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của ngành thủy sản và uy tín quốc gia. Nhiều năm qua, Việt Nam đã kiên trì, nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, thể hiện quyết tâm cao trong việc đáp ứng khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” cảnh báo.

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 1Tàu cá đang neo đậu làng chài Mũi Né, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Đoàn Sĩ/VOV-TP. Hồ Chí Minh

Hưởng ứng Tháng cao điểm phòng chống khai thác IUU, đồng thời chuẩn bị cho đợt kiểm tra quan trọng của đoàn EC sắp tới, cùng với cả hệ thống chính trị, các lực lượng quốc phòng Việt Nam, gồm: Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng và Kiểm ngư, đã và đang tăng cường triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt.

Bài viết sẽ phản ánh những nỗ lực nổi bật của các lực lượng quốc phòng trong việc nói không với khai thác bất hợp pháp: từ những chuyến tuần tra dài ngày trên biển, công tác kiểm soát chặt chẽ tại các cảng cá, cho đến công tác tuyên truyền đem đến hiệu quả tích cực trong nhận thức và hành động của ngư dân. Tất cả đang tạo nên quyết tâm chung, hướng tới mục tiêu sớm gỡ “thẻ vàng” của EC và đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, hội nhập quốc tế.

Chuyển biến tích cực trong nhận thức

Tại Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi mô hình “tiếng loa tuyên truyền chống khai thác IUU” đã tạo chuyển biến tích cực trong chấp hành quy định khai thác hải sản của ngư dân.

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 2Tàu cá neo đậu tại cảng cá Tịnh Hòa, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Thanh Thắng/VOV-Miền Trung

Những quy định của pháp luật về chống khai thác IUU phát đi từ tiếng loa Biên phòng được bà Võ Thị Hồng Hải, xã Đức Phổ, Quảng Ngãi, ghi nhớ từng câu chữ. Sau mỗi lao động ở cảng, về nhà, bà thông tin lại cho chồng. Nhờ đó, tàu cá của gia đình bà Hải luôn gương mẫu, chấp hành nghiêm các quy định khai thác hải sản trên biển: "Mình nghe hoài thì bây giờ mình về phổ biến lại với chồng, không đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đi về phải trình giấy tờ, đảm bảo liên lạc, giám sát hành trình".

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 3: Tàu BP-09-12-01 thuộc Hải đội Biên phòng 2, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi sẵn sàng nhiệm vụ chống khai thác IUU. Ảnh: Thanh Thắng/VOV-Miền Trung

Cùng với mô hình loa tuyên truyền như ở đồn Biên phòng Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng biên phòng tại các tỉnh, thành trên cả nước còn tổ chức các chuyến tuần tra kết hợp phát tờ rơi, giải thích trực tiếp cho bà con ngư dân hiểu việc không ghi nhật ký hành trình hay vượt ranh giới biển không chỉ gây thiệt hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến toàn ngành thủy sản và uy tín quốc gia. Nếu như trước đây, một bộ phận ngư dân còn cho rằng việc ghi nhật ký hay bật thiết bị giám sát hành trình chỉ là thủ tục rườm rà, thì nay, họ đã hiểu rõ hơn ý nghĩa và trách nhiệm của mình. Một số ngư dân cho biết:

"Bây giờ ngư dân đi biển phải có giấy đăng kiểm tàu cá, giấy khai thác, giám sát hành trình, định vị tàu cá, thông tin đường dài… phải đảm bảo thông suốt. Bây giờ ngư dân đánh bắt phải có trách nhiệm, phải trang bị đầy đủ các thiết bị cũng như kiến thức chứ không như trước đây".

"Ngư dân chúng tôi hành nghề trên biển, quy định của Nhà nước đưa ra thì anh em chúng tôi tuân thủ thực hiện. Khi đánh bắt hải sản tuân thủ khuyến cáo, chúng tôi chỉ đánh bắt trong vùng biển quy định, không vượt khỏi ranh giới. Nhà nước tạo điều kiện thì ngư dân chúng tôi cố gắng vươn khơi bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo Việt Nam".

"Tàu nhà mình thì chuyến nào đi cũng vô trình báo Bộ đội biên phòng hết, họp hội lúc nào tôi cũng có mặt hết. Bây giờ có giám sát hành trình đầy đủ hết, nên không ai còn dám khai thác xâm lấn. Chấp hành rất tốt".

"Tôi phải ghi nhật ký từng mỗi chuyến biển để khi vào bờ mình trình với Biên phòng tại cảng cá. Việc này thuận lợi cho việc bán hải sản ở cảng cá, còn thiết bị giám sát hành trình thì mở 24/24".

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 4Ông Bùi Văn An (thứ hai từ trái qua) được cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Lý vận động đưa tàu về bến chờ giải bản. Ảnh: Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Hơn 36 năm gắn bó với nghề đánh bắt cá xa bờ, ông Bùi Văn An, 60 tuổi, ở thôn Lý Hòa, phường Quy Nhơn Đông, là 1 trong 424 chủ tàu tại tỉnh Gia Lai buộc phải dừng hoạt động vì không đủ điều kiện ra khơi. Ông hiểu rõ nếu cố tình ra khơi, mình không chỉ bị xử phạt, cưỡng chế dừng hoạt động mà còn ảnh hưởng đến uy tín và nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của địa phương. Ông An chia sẻ: "Tình trạng tàu của tôi là máy không thể đăng kiểm được, không đi đánh bắt được, nên phải ngưng hoạt động. Cho nên tôi chấp hành. Tôi đưa tàu về bến đậu thôi".

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 5 Lực lượng biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Nhơn Lý, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai, vận động ngư dân ký cam kết không hoạt động đánh bắt khi chưa đủ điều kiện. Ảnh: Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Từ đầu năm đến nay, các đồn biên phòng tuyến biển đã đồng loạt mở cao điểm kiểm tra, siết chặt quản lý tàu cá, triển khai nhiều biện pháp chống khai thác theo quy định IUU. Các đơn vị biên phòng phân công cán bộ, chỉ huy trực tiếp tham gia tổ công tác phòng, chống IUU tại các xã, phường ven biển; phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định pháp luật. Song song đó, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường tại các trạm kiểm soát biên phòng; kiên quyết không làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác). Trung tá Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Lý, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai, cho biết: "Chúng tôi vận động bà con nhân dân, đặc biệt là chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết. Với phương tiện không đảm bảo thì chúng tôi kiên quyết không làm thủ tục xuất bến. Chính vì thế, thời gian qua, biên giới biển ở địa bàn chúng tôi quản lý không có trường hợp nào vi phạm về chống khai thác IUU".

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, chính ngư dân cũng phát huy tinh thần tự giác, cùng nhau giám sát việc chấp hành quy định. Ngư dân Huỳnh Minh Kiểm, xã Đề Gi, Gia Lai cùng các ngư dân khác trong xã tham gia các tổ thuyền đoàn kết trên biển, nhắc nhở nhau giữ nghề cá phát triển bền vững. 

AAnh Kiểm cho biết: "Không đánh bắt vượt ranh giới, đánh bắt phải nghiêm chỉnh, không được đánh bắt bất hợp pháp. Nguồn hải sản đánh bắt ở nước ngoài không thể xuất khẩu, rất mất uy tín. Bản thân tôi và người dân ở đây chấp hành rất tốt quy định chống khai thác IUU, không dám ra nước ngoài đánh bắt".

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 6Lực lượng Biên phòng Gia Lai đang thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền ngư dân chống khai thác IUU. Ảnh: Thanh Bình/VOV-Tây Nguyên

Trên nhiều ngư trường, bà con chủ động bật VMS 24/24, thường xuyên theo dõi ranh giới biển, cập nhật quy định mới và tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển và Kiểm ngư. Nhiều ngư dân chia sẻ rằng họ hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nguồn lợi biển. Việc đánh bắt đúng khu vực, đúng sản lượng cho phép không chỉ giúp tránh vi phạm IUU mà còn giữ gìn ngư trường cho thế hệ mai sau. Bên cạnh đó, ngư dân cũng nhận thấy lợi ích rất thực tế khi tuân thủ quy định: an toàn hơn khi ra khơi, dễ được hỗ trợ khi gặp nạn, và thuận lợi hơn khi tiêu thụ sản phẩm tại các doanh nghiệp yêu cầu truy xuất nguồn gốc minh bạch.

Từ nhận thức đến hành động, những thay đổi tích cực của ngư dân đang trở thành nền tảng quan trọng góp phần vào mục tiêu chung: quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của EC, xây dựng nghề cá có trách nhiệm, hiện đại và bền vững.

Những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của ngư dân về chống khai thác IUU thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của các lực lượng chức năng quốc phòng, từ Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, đến Kiểm ngư. Để hiểu thêm về công tác này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Bá Việt, Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam.

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 7Đại tá Đào Bá Việt, Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: baohatinh.vn

PV: Thưa Đại tá Đào Bá Việt, Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam! Một trong những yếu tố quan trọng để giải quyết vấn đề IUU chính là thay đổi nhận thức của ngư dân. Vậy công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của ngư dân được lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam triển khai như thế nào?

ĐBV: Với vai trò là lực nòng cốt trong công tác phòng chống IUU trên biển, chúng tôi cùng với các cơ quan đơn vị trong toàn quân tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị nghị quyết văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, đẩy mạnh thực hiện quy chế phối hợp giữa cảnh sát biển Việt Nam với các lực lượng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các cơ quan Thông tấn báo chí để tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là cộng đồng ngư dân ven biển về khu vực khai thác hợp pháp, các quy định về phòng chống IUU, các quy định của pháp luật có liên quan đến mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm khác IUU. Qua đó, nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân.

Không chỉ là sự quyết liệt ở Trung ương, các cấp, các ngành, mà ngư dân cũng phải hiểu được đây là sự sống còn, không phải vì một đợt thanh tra của EC mà đối phó, mà việc gỡ thẻ vàng IUU là bước đầu để chúng ta bước vào một ngành thủy sản phát triển bền vững.

PV: Việt Nam đã và đang nỗ lực cho việc gỡ thẻ vàng IUU, chuẩn bị cho đợt kiểm tra tới của Ủy ban Châu Âu (EC). Vậy lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thời gian qua đã triển khai thực hiện nhiệm vụ này như thế nào, thưa ông?

ĐBV: Đợt thanh tra của EC lần này được xem là thời điểm vàng quyết định để gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản của Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc thực hiện các khuyến cáo, khuyến nghị của EC trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về khai thác thủy hải sản, thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn không để xảy ra tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, tập trung cao điểm xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng…

Cùng với cả hệ thống chính trị, Cảnh sát biển VN tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, trách nhiệm và quyết tâm trong phòng chống khai thác IUU. Chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Thứ nhất, tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các ngư dân về tác hại của khai thác IUU và lợi ích của việc chống khai thác IUU, các quy định về xử phạt các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Thứ hai, nâng cao hơn nữa năng lực, trách nhiệm công tác phối hợp của lực lượng chức năng chính quyền địa phương, các cơ quan báo đài, tạo thành chu trình khép kín trong công tác quản lý, theo dõi, giám sát, kiểm tra xử lý tàu cá từ bờ đến ra ngoài biển, đảm bảo 100% các tàu cá hoạt động được theo dõi giám sát khi hoạt động ở trên biển.

Thứ ba, là duy trì lực lượng tuần tra kiểm soát trên thực địa, kiểm soát chặt chẽ hoạt động tàu cá và tăng cường theo dõi giám sát, phát hiện các tàu cá mất kết nối về máy, kiểm tra, xử lý nghiêm tàu cá vi phạm khai thác IUU theo đúng quy định của pháp luật, kiểm soát ngăn chặn tàu cá vượt ranh sang vùng biển các nước liền kề để khai thác trái phép hải sản.

Thứ tư, đó là phối hợp với các địa phương, các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất-nhập bến, tàu cá hoạt động ra vào cảng, các cửa sông, cửa biển, luồng, lạch, Đặc biệt là tàu cá ba không, hoạt động lâu ngày không về địa phương, đồng thời, phối hợp đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi liên quan đến khai thác IUU, đảm bảo tính răn đe cao.

Thứ năm, tổ chức hiệp đồng với các đơn vị ở trong toàn quân các cơ quan chức năng các địa phương, để tổ chức các đợt cao điểm tăng cường chống khai thác IUU. Thứ sáu, chúng tôi đã tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm để quyết liệt ngăn chặn chống khai thác IUU trong toàn lực lượng cảnh sát biển.

PV: Cảnh sát biển Việt Nam đã áp dụng công nghệ nào để có thể theo dõi tàu cá và ngăn chặn hành vi khai thác IUU?

ĐBV: Hiện nay, với sự phát triển của KHCN, Cảnh sát biển Việt Nam đã áp dụng các công nghệ giám sát hiện đại, phân tích dữ liệu thông minh và được trang bị cơ bản trên các tàu Cảnh sát biển, tại các trung tâm chỉ huy của Cảnh sát biển, cũng như ở các đơn vị, để theo dõi, giám sát, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Tại các trung tâm chỉ huy của cảnh sát biển Việt Nam đã tích hợp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, thường xuyên phân tích đối chiếu, khoanh vùng các nhóm tàu có dấu hiệu vi phạm, cũng như có nguy cơ vi phạm cao. Từ các kết quả phân tích này, chúng tôi chỉ đạo các trung tâm chỉ huy cùng với các thông tin về tàu cá chuyển cho các lượng tuần tra trên biển để kịp thời kiểm tra, xác minh và xử lý trực tiếp.

Các thiết bị như là radar tầm xa giúp phát hiện cũng như định vị được mục tiêu trong các điều kiện ban ngày, ban đêm, cũng như là điều kiện trong điều kiện thời tiết phức tạp, hệ thống camera ngày đêm hồng ngoại để ghi hình theo dõi hoạt động trực tiếp của các tàu cá ở trên biển, hệ thống IOS được lắp đặt nhận biết và theo dõi các phương tiện xung quanh. Nhờ các trang thiết bị này thì lực lượng tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát biển có thể nhanh chóng nắm tình hình các tàu cá xung quanh và tiếp cận xác định các hành vi vi phạm, kịp thời xử lý ngay trên thực địa.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp các hệ thống trinh sát điện tử, hoàn thiện hạ tầng phân tích dữ liệu lớn, như: big data, kết hợp các công nghệ vệ tinh UAV và trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao năng lực giám sát, nhận dạng các hành vi vi phạm IUU, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như là bảo đảm an ninh trật tự an toàn trên vùng biển Việt Nam, cũng như là phát triển bền vững nghề cá của Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Quyết liệt gỡ thẻ vàng IUU, phát triển nghề cá bền vững

Tại các cảng cá lớn trên cả nước như: Quy Nhơn, Cà Mau, Phú Yên, Kiên Giang…, công tác kiểm soát tàu ra – vào, ghi sổ nhật ký, thiết bị giám sát, giấy phép khai thác; Quy trình kiểm soát nguồn gốc hải sản: truy xuất, dán tem, xác nhận sản lượng…. Mọi hoạt động đều diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả.

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 8Lãnh đạo BĐBP Sóc Trăng thăm hỏi, tuyên truyền ngư dân thực hiện nghiêm chống khai thác IUU. Ảnh: Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Tính chung trên cả nước, đến nay, đội tàu cá được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia đạt khoảng 99,8 % đến 99,9 % trong tổng số gần 80 nghìn tàu. Tỷ lệ tàu cá được cấp giấy phép khai thác đạt khoảng 96,11 % trong số hơn 77 nghìn tàu đã được cấp phép. Nhiều tỉnh hoàn thành 100% việc đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác.

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 9Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân tại miền Trung. Ảnh: Lại Hoa/VOV

Đây là một nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là người trực tiếp chỉ đạo và chủ trì họp hàng tuần với các bộ, ngành. Tại phiên họp diễn ra ngày 13/11, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu: "Người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tái diễn tình trạng tàu cá vi phạm, làm chậm tiến độ  gỡ thẻ vàng IUU. Phải tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt tháng cao điểm chống khai thác IUU; chấm dứt ngay tình trạng đánh bắt vi phạm bằng mọi giá; xây dựng việc đánh bắt cá có trách nhiệm, có truy xuất nguồn gốc vì sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam, vì danh dự của đất nước, của dân tộc, vì lợi ích của chính người dân".

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 10Trung tướng Lê Quang Đạo, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu tại một hội nghị về chống khai thác IUU, ngày 15/11/2025. Ảnh: Hà Phương/VOV

Song song với chỉ đạo từ Chính phủ, việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả kiểm soát IUU. Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã vào cuộc mạnh mẽ, triển khai hệ thống giám sát tàu cá, giải pháp định vị, kết nối dữ liệu liên thông từ địa phương tới Trung ương. Nền tảng số do Viettel cung cấp giúp cập nhật hành trình tàu cá theo thời gian thực, cảnh báo khi tàu mất tín hiệu hoặc có nguy cơ vượt ranh giới vùng biển. Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Lê Quang Đạo cho biết: "Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel làm việc với Bộ đội Biên phòng và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã số hóa tất cả dữ liệu của các tàu hiện nay có. Đồng thời, đang làm việc với Bộ công an tiếp tục số hóa số liệu VneID để có thể kiểm soát hoàn toàn việc xuất nhập bến thông qua khai báo điện tử tại các cảng cá thời gian tới".

Quá trình số hóa dữ liệu của Viettel giúp hiện đại hóa quản lý nghề cá, đồng thời tạo thế chủ động để Việt Nam nâng cao năng lực giám sát, từng bước đáp ứng đầy đủ các khuyến nghị của EC trong chống khai thác IUU.

Quân đội chung tay chống IUU – Giữ vững chủ quyền, phát triển bền vững nghề cá Việt Nam - ảnh 11Thượng tướng Thái Đại Ngọc, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác IUU. Ảnh: TTXVN

Với lực lượng thực thi trên biển, chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đến nay đã chuẩn bị bước sang năm thứ 9, đem lại hiệu quả rõ rệt. Thông qua tuyên truyền, ngư dân tự tin vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thượng tướng Thái Đại Ngọc, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác IUU, khẳng định: "Quân đội phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân…nâng cao nhận thức chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Chủ trì, phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên Phòng, Cảnh sát biển đưa các tàu cá thuộc diện 3 không, vào diện quản lý chặt chẽ, bắt buộc không cho hoạt động".

Để cùng cả nước đạt mục tiêu gỡ “thẻ vàng” EC, các địa phương có biển cũng chủ động triển khai các giải pháp, như: có chính sách chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không còn nhu cầu khai thác; ban hành chính sách hỗ trợ ngư dân sở hữu tàu cá không còn nhu cầu khai thác hoặc không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động khai thác để tiến hành chuyển đổi nghề; rà soát và làm sạch dữ liệu đội tàu cá trên cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia…

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng quân đội với chính quyền địa phương đang tạo ra sức mạnh tổng hợp, giúp giảm rõ rệt số vụ vi phạm, nâng cao kỷ cương khai thác và củng cố niềm tin của ngư dân trong quá trình vươn khơi bám biển, chung tay gỡ thẻ vàng IUU của EC trong thời gian tới.

IUU không chỉ là câu chuyện nghề cá mà còn liên quan trực tiếp đến an ninh biển, uy tín quốc gia và quyền lợi của người dân. Chống IUU là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, trong đó quân đội là lực lượng then chốt bảo đảm an ninh, an toàn, chủ quyền và kỷ cương trên biển. Sự vào cuộc của quân đội giúp giảm mạnh tình trạng vi phạm, góp phần bảo vệ chủ quyền, giữ ổn định ngư trường, tạo môi trường an toàn, bền vững cho ngư dân khai thác lâu dài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác