Tiếp đà cho quan hệ Việt-Trung và chủ động đóng góp giải pháp cho các vấn đề kinh tế toàn cầu

(VOV5) - Việt Nam khẳng định chuyển tải tới giới doanh nghiệp thế giới về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. 

Nhận lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Børge Brende, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Thiên Tân, làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6.

Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với nước chủ nhà Trung Quốc, tiếp đà cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, đồng thời là dịp để Việt Nam chủ động đóng góp vào các trao đổi, thảo luận tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kinh tế, phát triển của khu vực và toàn cầu.

Tiếp đà cho quan hệ Việt-Trung và chủ động đóng góp giải pháp cho các vấn đề kinh tế toàn cầu - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6/2025. Ảnh: VGP

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Thủ tướng Việt Nam được mời tham dự và phát biểu tại WEF. Điều này thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF, cũng như cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Chuyến tham dự của Thủ tướng đến Trung Quốc cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tích cực sau 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025).

WEF 2025 – Nơi chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

Hội nghị WEF Thiên Tân năm nay là sự kiện có quy mô và tầm quan trọng lớn thứ hai trong năm của WEF Davos. Đây là diễn đàn để các nước thảo luận về tầm nhìn, giải pháp dài hạn cho các vấn đề trọng yếu đối với phát triển kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Tổng thống Ecuador và Thủ tướng các nước Singapore, Senegal, Kyrgyzstan, cùng hơn 100 lãnh đạo cấp Bộ trưởng và hơn 1.700 đại biểu, tham dự.

Với chủ đề “Tinh thần khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới”, Hội nghị WEF Thiên Tân thảo luận các nội dung chính, như: Giải mã kinh tế thế giới và các xu hướng tăng trưởng mới; Chuyển đổi ngành công nghiệp và sản xuất thông minh…

Bên cạnh các hoạt động dự khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính còn là khách mời đặc biệt của Phiên đối thoại chính sách, phát biểu chính tại Phiên thảo luận. Trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thiện “Bộ tứ nghị quyết trụ cột”, sự tham gia của Thủ tướng tại Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Không chỉ chia sẻ tầm nhìn chiến lược và quyết tâm mạnh mẽ trong thực hiện các mục tiêu tăng trưởng và phát triển, quyết tâm giữ vững các mục tiêu tăng trưởng, bảo đảm tăng trưởng nhanh nhưng hiệu quả bền vững, Việt Nam còn khẳng định chuyển tải tới giới doanh nghiệp thế giới về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với đó là sự quyết liệt của chính phủ Việt Nam trong triển khai tổng thể các giải pháp cả về thể chế, hạ tầng cơ sở, nguồn lực tài chính và con người. Qua diễn đàn, Thủ tướng kêu gọi hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm thúc đẩy và có nhu cầu tạo đột phá như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, công nghệ sinh học, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính.

Tiếp đà cho quan hệ Việt-Trung

Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia Hội nghị của WEF tại Trung Quốc. Điều này thể hiện sự coi trọng và ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với nước chủ nhà, đồng thời là cơ hội để củng cố đà phát triển tốt đẹp, toàn diện của quan hệ Việt-Trung.

Đây là chuyến công tác đến Trung Quốc đầu tiên của một lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm nay, diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hết sức thành công của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 4/2025). Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025) và các hoạt động Năm Giao lưu nhân văn đang diễn ra hết sức sôi động. Tại Chương trình giới thiệu tuyến hành trình đỏ giữa Vân Nam và Việt Nam, tổ chức hôm qua (22/6), tại Vân Nam, Trung Quốc, ông Phùng Tuấn Dương, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Tỉnh ủy Vân Nam, đã chia sẻ: “Hai nước đã và đang tăng cường giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa trong thời gian dài, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước có lịch sử lâu đời và bền chặt. Bằng cách kết hợp các nguồn tài nguyên phong phú và di sản văn hóa của Vân Nam và Việt Nam, thông qua các chuyến thăm và học tập lẫn nhau, chúng ta sẽ xây dựng một cầu nối giao lưu xuyên biên giới cho nhân dân hai nước, truyền sức sống vào việc xây dựng một cộng đồng chung tương lai cho Trung Quốc và Việt Nam.”

Việc Lãnh đạo cấp cao nhất hai Đảng, hai nước xác định năm 2025 là “Năm giao lưu nhân văn”, cụ thể hóa nhận thức chung về củng cố “nền tảng xã hội vững chắc hơn” trong định hướng hợp tác, cho thấy sự đoàn kết, gắn bó truyền thống giữa hai bên trên các lĩnh vực không ngừng lan tỏa mạnh mẽ, tích cực đến các tầng lớp nhân dân. Tại giao lưu thế hệ trẻ thanh niên hai nước diễn ra tháng 4 vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ cũng khẳng định: “Dù tình hình bên ngoài có thay đổi như nào thì quan hệ hai nước không bao giờ thay đổi. Trung Quốc và Việt Nam luôn coi sự phát triển của nhau là lợi ích của chính mình. Quan hệ ổn định Trung Quốc-Việt Nam tạo điều kiện cho 2 nước phát triển ổn định trong thế giới biến động. Tinh thần này được chuyển tải cho tất cả tầng lớp nhân dân hai nước.”

Trong bối cảnh đó, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tiếp thêm động lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Trung, cùng Trung Quốc và các nhà lãnh đạo thế giới tìm các giải pháp thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, bảo đảm sự phát triển bền vững, bao trùm trước những biến động, bất ổn, bất định của môi trường quốc tế và kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác