Nghệ thuật đờn ca tài tử cần được bảo tồn và phát triển để xứng đáng trong đời sống nhân loại

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn  Tấn Dũng nhấn mạnh điều này tại Lễ vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, diễn ra tối 11/2, tại thành phố Hồ Chí Minh, do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận.

Nghệ thuật đờn ca tài tử cần được bảo tồn và phát triển để xứng đáng trong đời sống nhân loại - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ đón Bằng của UNESCO vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam BộThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương lãnh đạo và nhân dân các địa phương, các nghệ sĩ - nghệ nhân và bà con Việt Nam ở nước ngoài đã gìn giữ và phát triển Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ với nhiều phong trào, nhiều hình thức hoạt động và giao lưu phong phú, hiệu quả; đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nhà nghiên cứu, các cơ quan và cán bộ quản lý, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Việt Nam - của nhân loại, trong đó có Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đất nước và nhân dân Việt Nam  đang sống trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Chúng ta càng phải giữ gìn, vun đắp và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã dựng xây và trao truyền lại. Chúng ta phải có nhiều hoạt động thiết thực, sinh động, hiệu quả để duy trì và bảo tồn những giá trị văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam, dù ở trong nước hay đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài đều mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, đều luôn luôn hướng về cội nguồn, chung sức, đồng lòng xây dựng non sông đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, để nền Văn Hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở. Để tinh hoa văn hóa Việt Nam hòa quyện và tỏa sáng cùng tinh hoa văn hóa nhân loại.

 

Nghệ thuật đờn ca tài tử cần được bảo tồn và phát triển để xứng đáng trong đời sống nhân loại - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tỉnh, thành, các nghệ sĩ - nghệ nhân ở các địa phương có hoạt động Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, hợp tác chặt chẽ, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ để Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, một loại hình nghệ thuật độc đáo vừa mang đậm tính dân gian vừa mang tính bác học, luôn được bảo tồn và phát triển sáng tạo, luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào miền Nam, của nhân dân Việt Nam và của nhân loại./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác