Là một họa sĩ mê đọc sách, sau đó là người theo đuổi việc làm sách, từ công việc vẽ bìa minh họa cho đến khi cho ra đời những cuốn sách - ấn bản đặc biệt, vừa hay về nội dung, vừa gửi gắm sự dụng công, sáng tạo trên mỗi ấn bản, giờ đây, họa sĩ Trần Đại Thắng (Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A - Dong A Books) vừa cho ra mắt tập truyện ghi lại cuộc đời mình “Tôi kể - Tất cả đều từ sách” (trong vai trò là một tác giả). Lễ ra mắt vừa diễn ra sáng 26/2 tại Hà Nội.
Sự kiện này có ý nghĩa như một “sự trở về”, bên gia đình, trở về nơi những ngày đầu lập nghiệp - từ thời sinh viên mỹ thuật đến khi thành lập Đông A, và trở về hội ngộ đồng nghiệp, đối tác, bạn hữu.
Vì thế, trong lời mở đầu cuốn sách, họa sĩ Trần Đại Thắng đã bày tỏ lý do viết cuốn sách “Tôi kể- Tất cả đều từ sách”, là bởi anh mong muốn qua những trang viết của mình, những ai từng đi cùng anh một hoặc nhiều quãng đời sẽ hiểu rằng “tôi chưa bao giờ quên họ”. Và đương nhiêu, ai đó sẽ thấy một chút bóng dáng của mình, khi từng trải qua mảnh kí ức xã hội mà tác giả cũng đã từng sống.
Tác giả Trần Đại Thắng cũng muốn dành cho con, cháu mình, dành lời cảm ơn cho người bạn tri kỉ âm thầm- sách, bởi mọi điều anh có được ngày hôm nay cũng bắt nguồn từ sách. Tại buổi ra mắt sách, anh chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi nghĩ làm sách khó khăn. Sách là niềm vui, cho tôi tất cả mọi thứ mà bây giờ tôi đang có. Làm sách mang đến cho tôi niềm vui và cũng không biết làm gì khác ngoài sách”.
Họa sĩ Trần Đại Thắng ký sách tặng bạn đọc. |
Cuốn sách “Tôi kể -Tất cả đều từ sách” với nhiều bài viết riêng lẻ, nhưng xâu chuỗi lại, người đọc hình dung một cách cụ thể, trọn vẹn về một người yêu sách, quyết tâm học bằng được nghề làm sách để có thể làm nên những bản sách chỉn chu, thượng hạng. Nếu như những trang viết về thời thơ ấu và thời sinh viên dí dỏm, tinh nghịch với nhiều phiêu lưu thì những câu chuyện ra đời, lập nghiệp được tác giả kể lại tỷ mỷ, cho thấy một Trần Đại Thắng với những nỗ lực không mệt mỏi, nhiều khó khăn, thậm chí có cả bước lùi để rồi quyết liệt đi tới với nghề làm sách, tiếp cận kinh nghiệm làm sách của thế giới.
Bà Đào Thu Biềng, từng công tác tại Nhà xuất bản Phụ nữ với họa sĩ Trần Đại Thắng nhớ lại một kỉ niệm: “Ngày ấy tôi đến thăm Thắng khi ấy đang thuê ở một ngôi nhà tạm bợ, sống rất khổ và khi ấy nhìn rất thương. Nhưng bằng nỗ lực, Thắng đã vượt lên tất cả, cùng sự giúp đỡ của mọi người. Có lần anh khó khăn trong việc nhập hộ khẩu thì tôi đã giúp Thắng nhập hộ khẩu về nhà tôi. Trong cuốn sách, Thắng kể bằng tất cả sự tâm huyết và lòng chân thành, sự kính trọng mọi người. Anh kể rất thật! Tôi rất quý và mong cuốn sách này sẽ đến tay nhiều độc giả”.
Trong những năm gần đây, cái tên Đông A được đông đảo người yêu sách biết đến, với những ấn phẩm như “Văn mới”, “Việt Nam sử lược”, “Lịch sử Việt Nam bằng hình”, “Bách khoa tri thức bằng hình” và nhiều tác phẩm văn học Việt Nam cũng như tác phẩm kinh điển thế giới được tái bản nhưng với hình thức mới, đẹp, vừa có bản phổ thông phục vụ bạn đọc, vừa có bản giới hạn dành cho những người sưu tập.
Đáng lưu ý trong cuốn sách “Tôi kể- Tất cả đều từ sách” của tác giả, họa sĩ Trần Đại Thắng kể lại câu chuyện “Đấu giá sách đặc biệt”, với những phiên bản được hoàn thiện tỷ mỉ, nhiều chi tiết độc bản, như một cách tôn vinh tinh thần của sách nghệ thuật, đồng thời khẳng định sách không chỉ để đọc mà quá trình làm nên sách cũng có thể gửi gắm những tri thức, kinh nghiệm về nghề thủ công truyền thống, luôn xứng đáng được tôn vinh và mở ra nhiều cơ hội học hỏi, không chỉ ở trong nước mà còn ở bạn bè quốc tế.
Đối với Trần Đại Thắng, ở mỗi quốc gia, nhà sách và bảo tàng là con đường ngắn nhất để bước vào thế giới văn hóa và lịch sử của đất nước ấy. Ở nhiều nơi trên thế giới, có những hiệu sách lâu đời, với nhiều quy mô khác nhau nhưng là nơi lưu giữ hồn cốt văn hóa của một dân tộc. Tác giả cũng bày tỏ sự tiếc nuối, mong muốn thủ đô Hà Nội cũng có một hiệu sách xứng tầm để đón tiếp những vị khách quốc tế quan trọng đến thăm, để cảm nhận thêm đời sống tinh thần của người Việt.
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến cho rằng: “Ngày xưa những người viết sách là đối tượng của Trần Đại Thắng. Giờ đây anh là một người viết, đặt mình ở vị trí “hai trong một”. Anh là người bản lĩnh, một nhân sách làm sách, người làm sách “chơi sách”.
Họa sĩ Trần Đại Thắng tại lễ ra mắt sách |
Trong cuốn sách “Tôi kể-Tất cả đều từ sách”, bạn đọc cũng thấy được nỗ lực ban đầu trong hành trình đưa sách Việt Nam ra thế giới của tác giả - họa sĩ Trần Đại Thắng. Đáng lưu ý là sự kiện tham gia hội chợ sách Codex lần thứ 9 tại Oakland, San Francisco tháng 2/2024. Đây là hội chợ sách nghệ thuật, chuyên về sách thủ công và những hình thức sáng tạo coi sách như một vật thể nghệ thuật, chứ không đơn thuần là ấn phẩm thương mại. Đây cũng là dịp để người làm sách thủ công, nghệ nhân sách, thợ in, thợ làm da, làm giấy, nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ, trưng bày, giao lưu và kết nối.
Bạn Ngô Nhật Linh, một độc giả, nói: “Cũng giống như một món ăn tinh thần, với sách, chúng ta được bày ra, được xem đầu bếp là ai, được “ăn” một cách nhẩn nha, thú vị. Trong thời đại bây giờ, có những món ăn tinh thần giống như fastfood - đồ ăn nhanh, với số lượng và tần suất lớn. Tôi cảm nhận điều đó sẽ làm mất cân bằng trong cuộc sống của mọi người và tác phẩm sách đẹp như của Đông A sẽ góp phần gắn kết cộng đồng”.
“Tôi kể - Tất cả đều từ sách” là cuốn sách đầu tiên họa sĩ Trần Đại Thắng ghi lại hành trình làm nghề của mình. Với anh “Sách là biển cả mênh mông. Các nhà xuất bản hay công ty sách Việt Nam, dù có làm trăm năm nữa cũng không thể hết. Kho tàng tri thức nhân loại quá rộng lớn, mình làm cả đời, thậm chí qua mấy thế hệ, cũng chỉ như những hạt cát giữa đại dương.”